Thiết kế hệ thống xử lý khí thải – xử lý khí thải công nghiệp

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển, các nhà máy, khu công nghiệp được đầu tư và xây dựng ngày càng nhiều. Tuy nhiên lượng khí thải từ các nhà máy công nghiệp vẫn là vấn đề đau đầu. Chúng là tác nhân gây nên ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ con người. Đây cũng là mối quan tâm của toàn xã hội. Cùng tìm hiểu về thiết kế hệ thống xử lý khí thải trong bài viết này nhé. 

Xử lý khí thải là gì?

Xử lý khí thải là gì?
Xử lý khí thải là gì?

Xử lý khí thải là quá trình xử lý nguồn khí thải được thoát ra từ các nhà máy, khu công nghiệp trong quá trình hoạt động. Quá trình xử lý khí thải là việc sử dụng các phương pháp nhằm biến đổi thành phần, đặc tính, nồng độ của các khí thải trở nên ít nguy hại hơn. 

Các phương pháp xử lý khí thải

Để thiết kế một hệ thống xử lý khí thải hiệu quả, cần nắm được các phương pháp xử lý khí thải phổ biến. Cùng điểm danh một số phương pháp xử lý khí thải dưới đây. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp cơ học

Điển hình của việc sử dụng phương pháp cơ học là dùng thiết bị lọc Cyclone hoặc túi lọc bụi. 

Cyclone

Thiết bị lọc bụi Cyclone
Thiết bị lọc bụi Cyclone

Hệ thống xử lý khí thải bằng cyclone là giai đoạn xử lý sơ bộ giúp tách phần bụi lớn ra khỏi dòng khí thải. Cyclone là phương pháp được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống hút lọc bụi. 

Với nguyên lý sử dụng phễu cyclone và lực ly tâm giúp đưa dòng khí thải vào bên trong Cyclone. Dòng khí đi vào và di chuyển theo đường lốc xoáy. Các hạt bụi va chạm vào thành cyclone và rơi tự do xuống dưới đáy phễu. Bụi bẩn được thu gom tại đây. Nhờ vậy dòng khí thải đã được tách bụi. 

Đây là giai đoạn xử lý sơ bộ, để lọc sạch khí thải cần đưa vào các hệ thống xử lý khí thải khác nữa. 

Túi lọc bụi

Tương tự như hệ thống Cyclone, túi lọc bụi sử dụng để lọc và tách bụi bẩn ra khỏi dòng khí. Đưa dòng khí thải đi qua các túi lọc bụi. Bụi bẩn được giữ lại bên trong túi và dòng khí thải tiếp tục thoát ra ngoài. Tham khảo tại đây: túi lọc bụi công nghiệp

Lọc bụi tĩnh điện

Tĩnh điện là phương pháp truyền điện tích dương ở một đầu. Đưa bụi bẩn đi vào và nhiễm điện tích dương. Ở đầu còn lại được truyền điện tích âm. Theo nguyên lý trái dấu thì hút nhau. Bụi bẩn bị nhiễm điện dương sẽ bị hút về phía cực âm. Dòng không khí đi ra đã được tách bụi. 

Như vậy phương pháp cơ học có thể giúp lọc tách lượng bụi bẩn có lẫn trong dòng khí thải. Tuỳ thuộc vào nồng độ khí thải mà người ta lựa chọn các phương pháp tiếp theo để xử lý chúng. 

Phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp thụ là việc sử dụng các loại chất rắn có cấu tạo dạng hạt có chứa vô số các lỗ nhỏ ly ti. Chúng có khả năng hấp phụ và bắt giữ các loại khí độc hại mà không có phản ứng hoá học với khí độc. Các chất rắn này được gọi là chất hấp phụ. Sau khi hấp phụ các khí độc, các khí này có thể được nhả ra trong một điều kiện nhất định. 

Thường sử dụng các chất hấp thụ như than hoạt tính, silicagen, kaolin hoạt hoá, geolit… Phương pháp này giúp hấp thụ các khí thải có mùi, hơi dung môi hữu cơ… 

Tham khảo ngay: Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Phương pháp sử dụng hấp thụ để xử lý khí thải là cách sử dụng các dòng dung dịch hấp thụ được phân bố đều từ chiều trên xuống dưới. Dung dịch được bơm ly tâm để vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ qua bộ phân phối trở thành các giọt lỏng kích thước nhỏ, phun đều vào thiết bị. 

Ở đây xảy ra các phản ứng hoá học giúp chuyển hoá khí thải ô nhiễm thành các chất ít gây hại hơn, làm giảm nồng độ khí thải. Khí thải sẽ được hấp thụ triệt để thông qua dung dịch hấp thụ. 

Tuỳ thuộc vào loại khí thải mà tháp hấp thụ sẽ có những thiết bị và quy trình khác nhau, nồng độ trong dung dịch hấp thụ khác nhau. 

Tham khảo chi tiết: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt là phương pháp cho luồng khí thải chứa bụi tiếp xúc với chất lỏng (chủ yếu là nước) để lọc những hạt bụi còn sót lại trong dòng khí thải. 

Phương pháp ướt được ứng dụng cho việc xử lý khí thải cho các lò đúc, khí thải nhà máy hoá chất, khí thải lò hơi…

Tham khảo ngay: Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ

Bao gồm:

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ trực tiếp: là phương pháp cho hỗn hợp khí cần xử lý tiếp xúc trực tiếp với tác nhân. Chuyển cấu tử cần tách thành dạng lỏng khi thay đổi nhiệt độ. Trong đó, hỗn hợp khí được thải ra ngoài. Phương pháp này có nhược điểm là tương đối hao phí chất làm lạnh. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp ngưng tụ gián tiếp: là phương pháp cho hỗn hợp khí cần xử lý tiếp xúc với tác nhân làm lạnh gián tiếp nhờ vào tường ngăn cách và đi ngược chiều nhau. Bố trí thành nhiều ngăn, nhiều lớp. Ưu điểm là không hao phí chất làm lạnh nên được lựa chọn hơn so với phương pháp ngưng tụ trực tiếp. 

Thiết kế hệ thống xử lý khí thải nhà máy công nghiệp

Việc thiết kế hệ thống xử lý khí thải đòi hỏi những người kĩ thuật có chuyên môn, hiểu về tính chất của khí thải để lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp. 

Có thể thấy tùy thuộc vào đặc tính của khí thải công nghiệp, người ta có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp. Thậm chí có thể kết hợp các phương pháp để đem lại hiệu quả tốt nhất. 

Một trong những điều quan trọng khi thiết kế hệ thống xử lý khí thải cần khảo sát vị trí lắp đặt. Sao cho hệ thống tinh gọn và đem lại hiệu quả cao nhất. 

Và không quên việc tính toán sao cho khí thải sau khi xử lý đạt được tiêu chuẩn theo quy định của BTNMT về khí thải công nghiệp. 

Tính toán các vật liệu, vật tư, lựa chọn quạt hút phù hợp, kích thước tháp lọc… 

Tuỳ vào từng công trình này mà có kích thước, số lượng khác nhau. 

Nếu như các bạn đang tìm kiếm giải pháp xử lý khí thải, thiết kế hệ thống xử lý khí thải. Liên hệ ngay tới Quạt công nghiệp Sài Gòn – System Fan để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất. Chúng tôi sẽ trực tiếp khảo sát để đem lại phương pháp chính xác cho nhu cầu của bạn.

số đt lh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *