Các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay

Phát triển một cách bền vừng, phát triển kinh tế đi kèm với bảo về môi trường chính là mục tiêu lớn mà Việt Nam đang hướng đến. Vì vậy nên các ngành liên quan đến xử lý chất thải, khí thải cũng đang ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu lớn trên khắp cả nước. Trong bài viết này, hãy cũng quatcongnghiepsaigon.vn đi tìm hiểu các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay nhé.

đường dẫn

Phương pháp xử lý khí thải là gì?

➤ Khí thải công nghiệp: là hỗn hợp các thành phần vật chất phát thải ra môi trường không khí từ ống khói, ống thải của các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh dịch vụ công nghiệp (

➤ Phương pháp xử lý khí thải là những phương pháp được các doanh nghiệp, nhà xưởng lựa chọn để xử lý chất thải khí và bụi của mình trước khi thải ra môi trường sao cho đảm bảo điểu kiện nồng độ các chất thải ra môi trường trong ngưỡng cho phép của nhà nước. Có rất nhiều các phương pháp hiện nay được áp dụng tùy vào từng điều kiện của nơi lắp đặt.

Phương pháp xử lý khí thải

Vì sao phải lắp đặt các phương pháp xử lý khí thải?

➤ Vì mục tiêu phát triển bền vững: Phát triển bền vững là không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế, chúng ta không thể vì phát triển nhanh trong phút nhất thời mà để tương lai không thể sản xuất, khải thác, kinh doing vì ô nhiễm môi trường.

➤ Phương pháp xử lý khí thải góp phẩn bảo vệ sức khỏe cộng đồng: Khí thải của các nhà máy thải ra nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trong đến sức khỏe con người, gây nên nhiều bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm da, lao phổi, viêm mạc mũi, ung thư…

➤ Môi trường đã và đang bị ô nhiễm nặng: Ô nhiễm không khí từ khí thải không còn là vấn đề mới ở Việt Nam, việc xử lý khí thải đúng quy định sẽ cải thiện phần nào tình trạng ô nhiễm hiện nay.

➤ Những công dụng khác: Một số phương pháp xử lý khí thải không những xử lý khói bụi, mà còn cung cấp khí tươi, khí mát, điều hòa không khí cho không gian được lắp đặt.

Các phương pháp xử lý khí thải tốt nhất hiện nay?

1. Phương pháp thiêu đốt

➤ Đây được coi là phương pháp tối ưu nhất đối với những khí thải dễ cháy nói chung và khí thải công nghiệp nói riêng.

➤ Bản chất của phương pháp xử lý khí thải này là hút, dồn tất cả khí thải dễ cháy, không thể tái sinh vào lò đốt để thiêu đốt với nhiệt lượng thích hợp, sản phẩm tạo ra của quá trình này là khí CO2, hơi nước, một số khí khác và nồng độ chất ô nhiễm rất thấp.

➤ Ưu điểm của phương pháp:

✱ Các chất độc hại được lọc tối đa

✱ Hiệu quả xử lý khói bụi ô nhiễm cao, khối lượng lớn

✱ Khá tiết kiệm chi phí trong việc lắp đặt

✱ Có khả năng thu hồi, tận dụng được nhiệt thải ra trong quá trình đốt

✱ Bảo toàn tính năng cho các thiết bị xử lý

✱ Chất thải được xử lý đúng, chuẩn phương pháp sẽ không gây hại cho sức khỏe con người.

➤ Các bộ phận trong phương pháp thiêu đốt bao gồm: Quạt hút khí ( quạt ly tâm, quạt hướng trục); buồng lắng, tháp hấp thụ; thiết bị lắng lọc khí; đường ống, máng hút, van khí, bảng điều khiển.

Phương pháp thiêu đốt

2. Phương pháp sinh học

Bản chất của phương pháp xử lý khí thải này là việc ứng dụng các vi khuẩn, vi sinh có khả năng phân hủy chất hóa học để thực hiện phân hủy các chất khí có hại, đặc biệt là hợp chất hữu cơ.

➤ Đây là phương pháp xử lý an toàn nhất, dùng phổ biến để xử lý các chất độc hại hữu cơ dễ bay hơi và những công trình có nồng độ khí thải không quá cao.

➤ Ưu điểm của phương pháp

✱ Rất có lợi cho môi trường vì gần như không gây tác động xấu đến môi trường

✱ Xử lý triển để, đặc biệt là những khí có mùi

✱ Chi phí duy trì cũng không quá cao.

➤ Cơ chế phương pháp: Dùng quạt công nghiệp để hút khí thải vào bể xử lý sinh học > > pha lỏng >> dùng vi khuẩn để chuyển hóa.

Phương pháp sinh học
phương pháp xử lý khí thải

3. Phương pháp ướt

➤ Bản chất của phương pháp xử lý khí thải này là tách khí thải khỏi không khí bằng cách làm ướt để bụi kết thành những khối bùn.

➤ Phương pháp này thích hợp cho nhà xưởng thải ra bụi mịn, bụi với kích thước cực nhỏ.

➤ Ưu điểm của phương pháp ướt:

✱ Lọc được 100% bụi có kích thước có kích thước từ 5 micromet

✱ Chi phí đầu tư thấp

✱ Hoạt động đơn giản, dễ vận hành, dễ bảo trì

➤ Cơ chế: Dùng quạt hút công nghiệp để hút bụi qua những tấm lọc đã được làm ướt, các lớp lọc này sẽ để không khí thoát ra và giữ lại bụi mịn đã lắng thành những viên bùn.

4. Phương pháp tháp hấp thụ

➤ Bản chất của phương pháp xử lý khí thải này là dùng các nguyên liệu lòng, rắn để hấp thụ khí thải độc hại thải ra từ các nhà máy.

➤ Phương pháp này được dùng phổ biến để xử lý những khí thải có mùi, có màu, những ion hòa tan trong nước ( chế biến khoáng sản, chế biến hải sản, than đá, xi măng, đóng gạch, sơn…)

➤ Ưu điểm của phương pháp:

✱ Hiệu suất rất cao đôi với những khí có tính hòa tan tốt

✱ Vận hàng không quá phức tạp, dễ bảo trì, sửa chữa

✱ Có thể xử lý khí độc hại có nhiệt độ thấp

✱ Nguyên liệu dùng để hấp thụ dễ tìm kiếm và có thể tái sử dụng.

➤ Cơ chế: Dùng quạt hút ly tâm, dẫn khí thải vào tháp hấp thụ, khí thải độc hại sẽ được các lớp nguyên vật liệu rắng lỏng hấp thụ và để không khí thoát ra ngoài.

5. Phương pháp ngưng tụ

➤ Bản chất của phương pháp xử lý khí thải này là hạ nhiệt độ môi trường xuống mức thấp dưới điểm sôi của các chất ô nhiễm, các chất này sẽ ngưng tự thành dạng lỏng để dễ dàng mang đi xử lý.

➤ Phương pháp này chỉ dùng cho những loại khí thải có nồng độ cao (>>20g/m3)

➤ Ưu điểm của phương pháp:

✱ Hiệu quả thực hiện rất cao đôi với những môi trường có khí thải phù hợp để ngưng tụ.

✱ Khí thải khi ngưng tụ thành dạng lòng có độ tinh khiết cao, có thể tận dụng để tạo thành một số nguyên liệu.

➤ Cơ chế: Dùng quạt hút công nghiệp để hút khí thải vào bồn xử lý, chất thải sẽ ngưng tụ trên bề mặt làm lạnh và chuyển hóa thành dạng lỏng.

đường dẫn

Trên đây là những thông tin cần biết về phương pháp xử lý khí thải và tổng hợp 5 phương pháp xử lý khí thải phổ biến nhất hiện này. System Fan hiện tại là đơn vị hàng đầu trong việc lắp đặt các hệ thống xử lý bụi kim loại, bụi lò gạch, bụi lò hơi, bụi gỗ…mọi thông tin cần tư vấn xin vui lòng liên hệ:

số đt lh

Tham khảo: Quạt ly tâm hút khói

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.