Chỉ số kPa là gì? 1kPa bằng bao nhiêu Pa?

kPa là chỉ số được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Nhiều người cùng tìm hiểu về chỉ số này. Do vậy, Quatcongnghiepsaigon tổng hợp trong bài viết này về kPa là gì? 1kPa bằng bao nhiêu Pa sẽ được giải đáp dưới đây nhé. 

Chỉ số kPa là gì?

kPa là gì
kPa là gì

Chỉ số kPa được viết tắt của từ KiloPascal, là một đơn vị  đo lường áp suất/ áp lực. Được sử dụng để đo lường áp suất của chất lỏng hay chất khí trên một đơn vị diện tích tác dụng theo chiều vuông góc với bề mặt của vật thể. 

Nếu như Pa là đơn vị đo rất nhỏ thì kPa lại được sử dụng để đo lường trong những không gian lớn như các không gian công nghiệp… và sử dụng ở rất nhiều nơi trên thế giới.

Trong đó, Pa được lấy từ tên của một nhà Vật lý học, Toán học nổi tiếng thế giới Blaise Pascal. Những lý thuyết về xác suất của Blaise Pascal là những đóng góp to lớn và sâu sắc tới sự phát triển của kinh tế, khoa học xã hội cho loài người. 

Mục đích sử dụng chỉ số kPa

Đơn vị Pa Để giảm thiểu những chữ số 0 trong đơn vị Pa đó chính là sử dụng đơn vị kPa. Như vậy giúp việc tính toán được thuận tiện, dễ dàng hơn, giảm thiểu sự cồng kềnh trong những phép toán. Do vậy, khi cần đo lường áp suất của những thiết bị lớn, người ta sử dụng kPa để thay thế cho Pa. 

Đơn vị Pa, kPa là đơn vị tiêu chuẩn đo lường áp suất trong công nghiệp như đo lường áp suất không khí chênh lệch thấp trong các hệ thống thông gió tòa nhà. 

Tuỳ vào từng trường hợp mà người ta sử dụng đơn vị đo áp suất phù hợp. Ví dụ như: sử dụng đo lường trong y tế thường dùng là mmHg, hay hồi xưa được dùng là mmH2O. 

Quy đổi 1kPa bằng bao nhiêu Pa? 

Hiện nay có một số đơn vị đo lường áp suất như Pa, Bar, Psi, mmHg… Các đơn vị đo lường này được quy đổi thống nhất như sau: 

  • 1 kPa = 1000 Pa
  • 1 Kpa = 0.01 Bar
  • 1 Kpa = 0.145 Psi
  • 1 Kpa = 7.5 mmHg
  • 1 Kpa = 0.0098

Ngoài ra, chi tiết có thể tham khảo bằng quy đổi đơn vị đo lường áp suất dưới đây. 

Bảng quy đổi kPa
Bảng quy đổi kPa

Nếu như bạn cần quy đổi các đơn vị áp suất, có thể tra cứu trực tiếp tại bảng quy đổi trên. Hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm Google để tra cứu nhanh chóng bằng cụm từ tìm kiếm như: 5kPa=?Bar

Ứng dụng của đơn vị kPa

Các đơn vị đo áp suất như Bar, Pa, kPa, MPa… là những đơn vị đo lường tiêu chuẩn cho việc đo áp suất công nghiệp. Trong đó, Pa là đơn vị đo áp suất rất nhỏ, nên được sử dụng phổ biến cho việc đo áp suất phòng sạch, hoặc sử dụng đo lưu lượng kết hợp với ống pitot.  Đơn vị kPa được dùng  mô tả áp suất không khí dưới khí quyển và áp suất không khí chênh lệch cho hệ thống thông gió tòa nhà. Pa, kPa hay gPa… được dùng để thể hiện cường độ nén, độ kéo, mô đun young và độ cứng của vật liệu đo. 

kPa được sử dụng đo lường trên các thiết bị đồng hồ đo áp suất, cảm biến áp suất, cho biết giới hạn áp suất làm việc của các thiết bị. Sử dụng đo lường chất lỏng, chất khí hoặc đo áp suất của các  loại máy hút chân không. 

Trên đây, Quạt công nghiệp Sài Gòn cung cấp một số thông tin về kPa và 1kPa bằng bao nhiêu Pa. Những giải đáp trên đây hy vọng đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *