Thiết bị lọc bụi Venturi là gì? Tại sao cần sử dụng Venturi?

Không khí ngày càng ô nhiễm, việc xử lý bụi bẩn luôn được chú trọng và quan tâm. Thiết bị lọc bụi Venturi là thiết bị được ứng dụng cho việc lọc bụi bẩn hiện nay. cùng Quạt công nghiệp Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về thiết bị lọc bụi Venturi này nhé. 

Thiết bị lọc bụi Venturi là gì?

Thiết bị Venturi
Thiết bị Venturi

Thuật ngữ Venturi không còn xa lạ gì khi sử dụng trong việc lọc bụi công nghiệp. Venturi là hệ thống sử dụng để tăng tốc độ của dòng chảy hoặc tăng áp suất không khí nhờ vào cấu tạo thắt trong một ống hình nón. 

Khi giới hạn không khí hoặc chất lỏng, làm tăng vận tốc và giảm áp suất của nó, tạo ra chân không riêng phần. 

Khi không khí hoặc chất lỏng đi qua chỗ co thắt, áp suất của dòng không khí hoặc chất lỏng đó sẽ trở lại mức môi trường xung quanh hoặc môi trường trong đường ống. 

Ống Venturi có hình dạng là hình trụ có phần thắt eo ở giữa. Ở vị trí thắt eo bố trí ống phun chất lỏng (thường dùng nước). Ống Venturi có thể đặt nằm ngang hoặc thẳng đứng tuỳ vào khu vực lắp đặt, cửa ra sẽ đặt theo phương tiếp tuyến so với phần tách lỏng hình trụ. 

Cơ bản như sau: Ống Venturi có 3 phần chính gồm: phần cổ ống, phân kì và hội tụ. 

  • Phần cổ ống: Có tiết diện nhỏ nhất trong ống, có áp suất đạt giá trị thấp nhất, vận tốc đạt giá trị lớn nhất so với các vị trí còn lại. 
  • Phần phân kỳ: Tiết diện của ống tăng dần theo chiều của dòng chảy, vận tốc giảm dần, ngược lại áp suất sẽ tăng lên. 
  • Phần hội tụ: Tiết diện của ống sẽ giảm dần theo chiều của dòng chảy, vận tốc tăng lên, áp suất giảm xuống. 

Tại sao thiết bị lọc bụi cần sử dụng Venturi?

Thiết bị Venturi hoạt động giống như một cuộn dây có thể tạo ra luồng không khí thứ cấp kết hợp với xung khí nén. Nhờ đó, tăng cường lượng không khí làm sạch để loại bỏ bụi bám ra khỏi các túi lọc bụi. 

Nếu không có chỗ cho không khí thoát ra ngoài, thì lượng không khí làm sạch có khả năng không đủ cho lượng phương tiện lọc cần được làm sạch. 

Tỷ lệ không khí trên vải thường là tỉ lệ 3:1 và 6:1, có nghĩa là: lọc được từ 3 đến 6 feet (1-2m) khối không khí mỗi phút qua mỗi foot vuông của phương tiện lọc. Tỷ lệ không khí trên vải lựa chọn theo các điều kiện quy trình, bao gồm các loại bụi, nồng độ bụi, kích thước bụi… 

Venturi thường được gắn trong khung của túi lọc bụi để tăng khả năng giữ bụi, tăng hiệu quả lọc tối đa cho túi lọc bụi.  (Tham khảo thêm: túi vải lọc bụi công nghiệp )

Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc Venturi 

Nguyên lý hoạt động của thiết bị lọc bụi Venturi được thể hiện cơ bản tại hình dưới đây: 

Nguyên lý hoạt động của Venturi
Nguyên lý hoạt động của Venturi

Dòng khí đưa vào từ cửa số (1), sau đó dẫn đi qua ống thắt ở vị trí số (2). Tại vị trí này đặt cửa cấp nước, tốc độ dòng khí ở đây tăng lên cao khoảng 50 – 150m/s. 

Khi dòng khí vượt qua đầu cấp chất lỏng ở vị trí (3), đi vào buồng lọc ở vị trí số (4). Tại đây có hệ thống tách Sol là những tấm lượt đặt xiêng với thành buông. Các hạt chất lỏng sẽ làm ướt các hạt bụi và cuốn chúng đi ra ở cửa số (6), bụi được ngưng tụ thành dạng bùn. Trong khi đó, dòng khí sạch được thoát ra ở cửa số (5). 

Trong trường hợp sử dụng dòng nước thay vì sử dụng dòng khí để tách lọc bụi trong thiết bị rửa khí, chất lỏng có vận tốc khá lớn đi qua cửa thắt. Nhờ đó, tạo ra áp suất âm giữa dòng nước và thành cửa. Khí thải bị cuốn qua cửa thắt, tiếp xúc với dòng phun chất lỏng. Quá trình tách bụi xảy ra tương tự như nguyên lý trong thiết bị Venturi bên trên, chất lỏng sau khi tách bụi, được sử dụng tuần hoàn trở lại. 

Ứng dụng của thiết bị Venturi 

Thiết bị lọc bụi Venturi được sử dụng cho việc lọc các hạt bụi bẩn có kích thước lớn hơn 5μm, đem lại hiệu quả tới 100%. Với các hạt bụi có kích thước đường kính 1μm, hiệu quả lọc bụi có thể đạt đến 97%. 

Trong các ngành công nghiệp thường xuyên phát sinh ra bụi bẩn như: nhà máy xi măng, nhà máy nhiệt điện, xưởng gỗ, lò đốt, nhà máy chế biến thức ăn gia súc, luyện kim… Là những nơi có lượng bụi lớn, thường sử dụng các biện pháp thu gom bụi, ngăn bụi phát tán ra không gian. Lượng bụi thu gom có thể tái sử dụng. Thiết bị Venturi có thể sử dụng trong các hệ thống hút lọc bụi cho các nhà máy này. 

Thiết bị Venturi gắn trong túi vải lọc bụi
Thiết bị Venturi gắn trong túi vải lọc bụi

Trên thực tế, các thiết bị lọc bụi có gắn Venturi giúp giữ bụi tốt hơn nhiều so với các thiết bị không sử dụng Venturi. Do đó, Thiết bị Venturi thường được sử dụng cho việc sản xuất túi lọc bụi. Các loại túi lọc bụi có gắn Venturi được dùng phổ biến hiện nay. 

Như vậy, trên đây Quatcongnghiepsaigon chia sẻ một số thông tin về thiết bị lọc bụi Venturi. Hi vọng những thông tin này đem đến bạn đọc nhiều điều bổ ích. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *