Xử lý bụi bằng phương pháp ướt là gì? Ưu nhược điểm

Xử lý bụi là vấn đề nhiều doanh nghiệp quan tâm. Một trong những phương pháp xử lý bụi hiệu quả là việc xử lý bụi bằng phương pháp ướt. Tìm hiểu phương pháp này dưới đây nhé. 

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt là gì? 

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt là hình thức cho bụi cần xử lý trực tiếp tiếp xúc với dung dịch chất lỏng (chủ yếu là nước). Bụi có trong lượng nhỏ hơn phân tử nước, khi tiếp xúc với nước, bụi sẽ được giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. 

Đối với những hạt bụi công nghiệp trơ như bụi nhựa, bụi cao su… thì sử dụng dầu nhớt để tách bụi. Phương pháp này đạt hiệu quả khi sử dụng để lọc những hạt bụi có kích thước nhỏ, bụi mịn có kích thước > 3,5 micromet. 

Nguyên lý hoạt động

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt
Xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Phương pháp sử dụng quạt hút công nghiệp (thường sử dụng là quạt ly tâm) để hút và dẫn dòng khí chứa bụi đi vào hệ thống. Vật liệu rỗng được tưới nước. Khi dòng khí được dẫn từ dưới lên trên và đi qua lớp nguyên liệu. 

Sự tiếp xúc của dòng khí chứa bụi và bề mặt được tưới nước của lớp vật liệu rỗng. Bụi sẽ được giữ lại bên trên bề mặt vật liệu.  Sau đó rửa trôi chúng và thải ra ngoài nhờ thiết bị tách biệt, bụi được rửa trôi trở thành dạng cặn bùn. 

Có thể kết hợp giữa lọc bụi và khử khí độc hại (tùy vào tính chất của dòng khí công nghiệp). Nếu như dòng khí có chứa lẫn bụi và khí độc, người ta có thể sử dụng các dung dịch tương ứng để hấp thụ khí độc hại có trong dòng khí. Tuỳ thuộc vào từng loại khí độc mà dùng các loại chất khác nhau. 

Các thiết bị sử dụng phương pháp kiểu ướt

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp ướt bao gồm các thiết bị quan trọng như sau:

Thùng rửa khí rỗng hoặc buồng phun

Đây là bộ phận xảy ra sự tiếp xúc của dung dịch và dòng khí chứa bụi bẩn. Nước được phun từ trên xuống. Cùng với đó, bụi cùng dòng khí được dẫn từ dưới lên. Hoặc nhiều hệ thống có thể thiết kế phun nước từ bốn phía và dẫn dòng khí đi ngang. Dòng nước được phun dưới dạng sương, khi tiếp xúc với dòng khí bẩn, các hạt sương sẽ giữ lại các hạt bụi. Dòng khí sạch sau khi được tách bụi sẽ tiếp tục đi lên trên và đi ra ngoài. 

Tháp rửa khí

Tháp rửa khí có dạng thùng hình trụ, bên trong có cách cánh đồng tâm để phân phối khí ra đều xung quanh hộp. Nước được cấp vào chóp thùng thứ 2 và chảy xuôi xuống dưới. Tạo ra các màng mỏng bao quanh hộp để rửa không khí xuyên qua. Nước rơi xướng hộp và tạo thành một vòng tuần hoàn thành màng nước bao quanh hộp. Số chóp hộp cần thiết phụ thuộc vào nhu cầu làm sạch và nồng độ  bụi cần xử lý. Hệ thống càng có nhiều hộp thì sức cản khí động càng lớn. 

Thiết bị rửa khí trần 

Thiết bị rửa khí trần có dạng tháp đứng, thiết kế dưới dạng hình trụ. Các vòi phun cung cấp các giọt chất lỏng đi ra tiếp xúc với dòng khí. Dựa vào hướng chuyển động của khí và chất lỏng, tháp trần có thể chia thành các loại tưới ngược chiều, tưới ngang. 

Tháp rửa khí trần đạt hiệu quả xử lý cao đối với bụi có kích thước < 10 micromet, kém hiệu quả hơn với các hạt bụi < 5 micromet. 

Thiết bị rửa khí có đĩa chứa nước sủi bọt

Cấp nước vào đĩa đã được đục lỗ vừa đủ để tạo ra một lớp nước có chiều cao phù hợp. Dòng khí đi từ dưới lên trên qua đĩa đục lỗ tạo làm lớp nước sủi bọt. Bụi trong không khí khi tiếp xúc với bề mặt bong bóng nước sẽ bị giữ lại và theo dòng nước chảy xuống thùng chứa. 

Thiết bị rửa khí có đĩa chứa nước sủi bọt đạt hiệu quả cho các hạt bụi > 5 micromet. 

Thiết bị lọc bụi bằng ống venturi 

Nguyên lý hoạt động là đưa dòng khí chứa bụi đi qua ống venturi. Dòng khí chuyển động xoáy theo phương tiếp tuyến trong thân hình trụ sau đó đi lên và ra ngoài. Tại chỗ thắt ống venturi lắp các vòi phun nước. Khi khí thải đi qua với vận tốc lớn sẽ khiến nước tạo thành các giọt nước mịn. Bụi có trong dòng khí va đập quán tính vào giọt nước và bị nước giữ lại. Hạt nước mang theo bụi chuyển động xoắn ống trong trụ bị ép vào thành thiết bị và trượt xuống, sau đó được xả ra ngoài. 

Cyclone ướt

Sử dụng Cyclone để phân tách bụi bằng lực ly tâm. Phân ly bụi ra khỏi dòng khí tương tự với nguyên lý của Cyclone khô. Cyclone ướt được phun nước bên trong tạo thành 1 lớp màng bên trong thành Cyclone. Khi dòng khi bị tác động bởi lực ly tâm và va vào thành Cyclone, chúng không bị bắn văng ra và mất quán tính. Ngược lại, chúng bị dòng nước giữ lại và trượt xuống dưới.                                                                                 

Ưu và nhược điểm của xử lý bụi bằng phương pháp ướt

Phương pháp xử lý bụi kiểu ướt có nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Tuy nhiên vẫn có những mặt hạn chế. Do vậy nếu như bạn đang có ý định sử dụng xử lý khí thải bằng phương pháp ướt cho nhà máy của mình có thể tìm hiểu kỹ về ưu và nhược điểm. Xem xét xem phương pháp này có phù hợp với nhà máy của mình hay không nhé. 

Ưu điểm: 

 • Hiệu quả xử lý bụi cao, có thể xử lý được 90% lượng bụi. 
 • Hệ thống có khả năng xử lý đồng thời bụi và các khí thải độc hại như NOx, SO2… 
 • Có thể lọc được những hạt bụi có kích thước nhỏ
 • Hiệu suất lọc bụi cao hơn so với phương pháp xử lý bụi kiểu khô 
 • Có thể xử lý ngay cả khi dòng khí thải có nhiệt độ cao
 • Đảm bảo bụi không quay ngược trở lại 
 • Hệ thống đơn giản, dễ lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng
 • Chi phí đầu tư thấp

Nhược điểm: 

 • Tiêu tốn nhiều năng lượng
 • Chi phí vận hành cao
 • Phát sinh nhiều cặn bùn sau khi xử lý bụi
 • Thiết bị dễ bị ăn mòn 

Ngoài ra, tham khảo thêm phương pháp: xử lý bụi bằng phương pháp khô

Ứng dụng của phương pháp xử lý bụi kiểu ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp ướt có khả năng lọc sạch được bụi bẩn lên đến 90%. Có thể xử lý được bụi có kích thước nhỏ và kết hợp xử lý khí độc. Do vậy, phương pháp này được ứng dụng cao cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình: 

 • Ứng dụng xử lý bụi và khí thải cho các trạm xử lý khí thải
 • Xử lý khí thải trong các lò hơi, lò đúc, lò luyện kim
 • Xử lý khí thải ở các nhà máy hóa chất
 • Xử lý khí thải Clo rò rỉ
 • Xử lý khí hơi axit trong dây chuyền luyện kim, sơn tĩnh điện, tẩy rửa xi ma… 

Trên đây là những thông tin về xử lý bụi bằng phương pháp ướt. Hi vọng những thông tin mà quatcongnghiepsaigon cung cấp mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu thêm các phương pháp hút lọc bụi công nghiệp khác, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp tại Quạt công nghiệp Sài Gòn nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *