Bụi kim loại là gì? Tác hại nghiêm trọng của bụi kim loại

Bụi kim loại được xếp vào nhóm các loại bụi vô cùng độc hại, chúng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Cùng quatcongnghiepsaigon tìm hiểu về bụi kim loại, bụi kim loại có nguy hiểm không, tác hại của bụi kim loại trong bài viết này nhé. 

Bụi kim loại là gì? 

Bụi kim loại là gì?
Bụi kim loại là gì?

Bụi kim loại là các hạt bụi nhỏ, chúng mang các thành phần của kim loại. Được phát sinh qua quá trình sản xuất kim loại, gia công kim loại như cắt, mài, đánh bóng kim loại… Và thường sinh ra một lượng lớn bụi kim loại trong các nhà máy luyện gang, nhà máy sản xuất thép, xưởng gia công cơ khí. 

Bụi kim loại mang các thành phần như kim loại, chúng là loại bụi khô, kích thước nhỏ, không kết dính. 

Trong quá trình hàn cắt kim loại, không chỉ sinh ra bụi, còn tạo ra một lượng khí hay khói kim loại mang các thành phần độc hại. 

Tác hại của bụi kim loại 

Khói và bụi kim loại là các chất độc hại, tác hại của chúng gây nên cho môi trường và sức khoẻ con người là cực kỳ nghiêm trọng. Dưới đây là tác hại của khói & bụi kim loại. 

Tác hại từ khói kim loại 

Khói kim loại có tác hại tới môi trường và sức khỏe
Khói kim loại có tác hại tới môi trường và sức khỏe

Khói kim loại hình thành trong việc hàn kim loại. Chúng thường có mùi khét do sự đốt cháy tạo thành khói. Nếu như trực tiếp hít phải một lượng lớn khói kim loại có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn, khó chịu. Tiếp xúc lâu ngày với khói kim loại có khả năng gây ra các tổn thương cho đường hô hấp, tổn thương phổi, đường tiết niệu, thanh quản. Hoạt động lâu ngày thậm chí có thể gây nên ung thư phổi. Khói kim loại đi theo đường hô hấp để vào bên trong cơ thể con người, chúng tàn phá cơ thể và gây ra các tổn thương cho nhiều bộ phận như thận, hệ thần kinh hay viêm loét dạ dày.

Các loại khói hàn từ hàn kẽm, hàn chì, cadmium… đều  gây ra các nguy hiểm cho sức khoẻ con người. Đặc biệt là những người lao động, người thợ hàn hoạt động thường xuyên trong môi trường này. 

Tác hại từ bụi kim loại

Bụi kim loại nếu không được thu gom, chúng có thể phát tán ra môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới môi trường, các hoạt động xung quanh và sức khoẻ của con người. Cụ thể như sau: 

Tác động xấu tới môi trường

Các hoạt động trong đời sống thường không gây nên những tác hại đáng kể tới môi trường. Số lượng lớn bụi kim loại sản sinh trong các nhà máy sản xuất kim loại là nguyên nhân chính dẫn tới những tác động tiêu cực cho môi trường. Lượng bụi kim loại này phát tán ra môi trường góp phần gây nên sự ô nhiễm. Lượng bụi trong không khí ngày càng tăng cao, ô nhiễm môi trường ngày càng nặng nề, Trái Đất ngày càng nóng lên và kéo theo những tác hại khó lường từ việc ô nhiễm môi trường. Bụi kim loại chúng khôn kết dính, có tính dễ cháy. Nếu lượng bụi kim loại ở nồng độ cao tiếp xúc với tia lửa có thể gây ra cháy nổ bụi nguy hiểm.

Tác động xấu tới thực vật

Những khu vực trồng trọt nông sản nếu phải tiếp xúc thường xuyên với bụi kim loại có thể khiến cho cây trồng chậm phát triển. Bụi kim loại khi tiếp xúc với nước mưa, phân bón hoá học… có thể gây ra các phản ứng hoá học gây nên ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cây trồng. Lượng bụi kim loại dính trên bề mặt cây cối có thể làm giảm khả năng quang hợp, dẫn tới cây không thể phát triển. Gây nên thiệt hại cho những người trồng trọt. 

Tác động xấu tới động vật

Bụi kim loại có thể tồn tại trên bề mặt của cây cối, hay thậm chí bề mặt đồ vật. Chúng có thể thông qua đó đi vào cơ thể động vật qua đường ăn uống. Các con vật vô tình ăn phải thức ăn có chứa bụi kim loại. Lượng bụi này có thể gây ra những vấn đề cho cơ thể động vật. Ngoài ra, bụi kim loại có thể đi vào cơ thể thông qua việc động vật hô hấp. Từ đó động vật nếu sống trong môi trường có nhiều bụi kim loại có thể ảnh hưởng tới sự sống và phát triển của động vật. 

Tác hại nghiêm trọng tới con người

Bụi kim loại có thể đi vào trong cơ thể con người thông qua việc hô hấp. Chúng có thể làm tắc nghẽn cuống phổi, giảm quá trình dẫn không khí, cản trở quá trình hô hấp. Những người lao động thường xuyên làm việc trong môi trường có nhiều bụi kim loại có thể mắc các căn bệnh như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm teo mũi… Khi đi sâu vào trong cơ thể, bụi kim loại còn gây ra xước niêm mạc do bụi kim loại sắc nhọn có thể làm xước dạ dày… gây ra rối loạn tiêu hoá. 

Như vậy, bụi kim loại có những tác hại nghiêm trọng không chỉ với môi trường mà còn với động thực vật, con người. Đặc biệt là những người lao động làm việc trong các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất kim loại. Nếu không có biện pháp phòng tránh và giảm thiểu bụi thì cực kỳ nguy hại tới những người lao động. 

Do vậy, để giảm thiểu lượng bụi kim loại ảnh hưởng tới con người và môi trường xung quanh. Các nhà máy, khu công nghiệp chế tạo kim loại cần có những biện pháp phòng tránh và thu gom bụi loại. Hạn chế sự phát tán của bụi gây nên những tác động tiêu cực con người và môi trường. 

Một trong những giải pháp hữu ích đó chính là lắp đặt hệ thống thu gom, hút bụi kim loại. Hệ thống này giúp ngăn chặn và giảm thiểu người lao động phải tiếp xúc với bụi kim loại. Cùng với đó lượng bụi được thu gom, hạn chế phát tán ra môi trường. 

Hiện nay, quatcongnghiepsaigon là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp hệ thống hút lọc bụi công nghiệp và các hệ thống xử lý khí thải công nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Quatcongnghiepsaigon có thể giúp các bạn đưa ra những phương án hệ thống đạt hiệu quả cao nhất. Tuỳ thuộc vào đặc tính của bụi, quy mô và diện tích công trình, chúng tôi sẽ lên bản vẽ giải pháp và báo giá chi tiết cho khách hàng. Liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon nếu như bạn có nhu cầu nhé. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *