Xử lý khí thải bằng than hoạt tính với hiệu quả xử lý 99.99%

Khí thải công nghiệp chứa các loại tạp chất độc hại, nếu xả trực tiếp ra môi trường sẽ gây ô nhiễm môi trường, có những tác động xấu tới sức khỏe con người. Hiện nay, các nhà máy, xí nghiệp cần có những  biện pháp xử lý khí thải, trước khi thải chúng ra môi trường. Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là một phương pháp được ưa chuộng sử dụng, mang lại hiệu quả cao. 

Cùng quatcongnghiepsaigon tìm hiểu phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính dưới đây nhé. 

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Than hoạt tính dạng hạt
Than hoạt tính dạng hạt

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là phương pháp dùng than hoạt tính làm chất hấp thụ khí thải. Than hoạt tính có tính hấp thụ, giúp hấp thụ được các chất khí độc hại bay hơi, tách các loại chất khí độc hại ra khỏi dòng khí. Nhờ đó đưa không khí sạch ra ngoài, các thành phần ô nhiễm được giữ lại và xử lý. 

Các chất khí độc hại, ô nhiễm sẽ được giữ lại trên bề mặt của vật liệu hấp thụ, thường là chất rắn. Các loại chất độc hại, bụi bẩn được gọi là chất hấp phụ. 

Như vậy, nhờ hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính giúp dòng khí thải ra môi trường được lọc sạch bụi bẩn, khí độc. Đảm bảo không gây ra những ảnh hưởng xấu tới môi trường  và sức khỏe con người. 

Tại sao than hoạt tính được sử dụng cho xử lý khí thải

Than hoạt tính là loại than có nhiều công dụng tuyệt vời cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng được tạo ra từ việc đốt cháy vật liệu ở nhiệt độ cao từ 600 độ C đến 800 độ C trong môi trường yếm khí. Các vật liệu được sử dụng để làm than hoạt tính điển hình như: thân tre già, gáo dừa, gỗ, mùn cưa, vỏ trấu… có thể sản xuất thành nhiều dạng than hoạt tính như dạng bột, dạng ống, viên nén, dạng hạt… 

Than hoạt tính có nhiều ưu điểm như sau: 

  • Nguồn nhiên liệu tự nhiên, chi phí rẻ
  • Dễ dàng sử dụng và thay thế
  • Hấp thụ hiệu quả khí thải nhờ độ xốp cao, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn
  • Khả năng chịu nhiệt tốt, xử lý khí thải ở nhiệt độ cao
  • Không phát sinh khí thải 
  • Ít hao hụt

Như vậy, việc lựa chọn than hoạt tính để xử lý khí thải là phương pháp tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí vận hành, dễ dàng sử dụng và đem lại hiệu quả cao cũng như là phương pháp bảo vệ môi trường, an toàn với tự nhiên. 

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính có thể xử lý được các loại khí độc hại như SOx, CO, NOx… hấp thụ được lượng lớn khí. Theo như tổng hợp, 1g than hoạt tính có thể hấp thụ được lượng lớn khí như sau: 380cm3 khí SO2, 285 cm3 khí Cl2, 181cm3 khí NH3, 99 cm3 khí H2S, 47cm3 khí CO2, 16cm3 khí CH4, 8cm2 khí O2. 

Các bước xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Để xử lý khí thải công nghiệp bằng than hoạt tính, cần thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải như hình dưới đây. 

Xử lý khí thải bằng than hoạt tính
Xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Lắp đặt quạt hút ly tâm giúp hút lượng khí thải sinh ra môi trường đưa qua đường ống dẫn để đưa vào tháp xử lý. Tại phễu xử lý chia thành các tầng than hoạt tính. 

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính bao gồm 4 bước sau: 

Bước 1: Đưa lượng khí thải cần xử lý vào hệ thống

Bước 2: Khí thải đi lên theo chiều từ dưới lên và được hấp thụ qua dung dịch hấp thụ. Trung hoà các acid và một số chất hữu cơ hoà tan. 

Bước 3: Khí được đi qua dung dịch hấp thụ được đi vào buồng xử lý khí thải chứa than hoạt tính. 

Bước 4: Tại đây, than hoạt tính giữ lại gần như toàn bộ lượng khí thải độc hại. Không khí sạch được tách khỏi dòng khí độc và đưa ra ngoài môi trường.

Sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải có thể giúp xử lý triệt để lượng khí thải có trong dòng khí. Tuy nhiên sau một khoảng thời gian sử dụng, lượng than hoạt tính đã hấp thụ đủ lượng khí và chuyển sang trạng thái bão hoà không thể hấp thụ thêm được nữa. Do đó, cần thay mới định kỳ lớp than hoạt tính theo thời gian khuyến nghị là 6 tháng 1 lần, giúp đảm bảo được hiệu quả của hệ thống. 

Hiện nay, các khu công nghiệp phát sinh ra nhiều lượng khí thải độc hại như các  nhà máy đốt rác thải, khí thải từ nhà máy nhiệt điện, khí thải từ các nồi hơi công nghiệp… Cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp để đảm bảo lượng khí thải thải ra môi trường đạt theo tiêu chuẩn Nhà nước quy định. 

Quạt công nghiệp Sài Gòn – System Fan hiện là một trong những đơn vị cung cấp giải pháp xử lý khí thải công nghiệp uy tín trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính đạt hiệu quả cao theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi cung cấp hệ thống xử lý khí thải của mình cho nhiều dự án lớn nhỏ trên toàn quốc. Cùng điểm danh  một số công trình của System Fan

Hệ thống xử lý khí thải cho công ty SEM DIAMOND
Hệ thống xử lý khí thải cho công ty SEM DIAMOND
Hệ thống xử lý khí thải công ty Hanwha
Hệ thống xử lý khí thải công ty Hanwha

Trên đây, Quatcongnghiepsaigon cung cấp một số thông tin về việc xử lý khí thải bằng than hoạt tính. Hi vọng những thông tin trên giúp các bạn có những thông tin hữu ích. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm các phương pháp xử lý khí thải khác tại đây để lựa chọn phương pháp phù hợp: phương pháp xử lý khí thải 

Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn hoặc lắp đặt hệ thống xử lý khí thải. Liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *