Tại sao cần xử lý khí thải lò đốt rác? Phương pháp xử lý

Lò đốt rác thải là nơi xử lý các loại rác thải sau khi thu gom và phân loại. Các lò đốt rác thải phải hoạt động ở công suất cao để có thể xử lý hết được lương rác thải được thu gom. 

Quá trình đốt rác thải sinh ra một lượng khí thải có nhiệt độ cao và bao gồm nhiều chất độc hại. Việc xử lý khí thải lò đốt rác là hoạt động cần thiết và quan trọng. Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Khí thải lò đốt rác gây nên ô nhiễm môi trường
Khí thải lò đốt rác gây nên ô nhiễm môi trường

Tại sao cần xử lý khí thải lò đốt rác

Khi công nghệ xử lý rác thải ở nước ta còn nhiều hạn chế, phương pháp đốt rác thải ở nhiệt độ cao được phổ biến sử dụng. Tuy nhiên, việc đốt cháy rác thải là tác nhân gây ra sự ô nhiễm môi trường và sức khoẻ con người bởi những đặc điểm dưới đây. 

  • Rác thải chứa nhiều loại chất khác nhau. Sinh ra khí thải sau khi đốt có nhiều thành phần độc hại và vô cùng phức tạp. Chủ yếu là sinh ra các chất khí độc hại như khí gas, khí CO2, SO2… và các chất khí độc hại khác phụ thuộc vào thành phần của rác thải. 
  • Khí thải lò đốt rác có nhiệt độ vô cùng cao. Có thể lên đến 1000 độ C. Khiến cho không khí xung quanh lò đốt rác trở bị ô nhiễm và nóng lên. 
  • Khí thải lò đốt rác có mùi khó chịu từ mùi khét của nhựa, mùi hôi thối của rác thải… Gây ra sự khó chịu cho những người dân sống xung quanh. 
  • Khí thải lò đốt rác có thể nhìn thấy bằng mắt thường bởi chúng có màu đục, đen, xám, rất dễ để nhìn thấy sự ô nhiễm mà lò đốt rác thải ra môi trường. 

Dưới đây là bảng nồng độ các chất khí ô nhiễm trong khi đốt khí thải chất rắn sinh hoạt được phép theo QCVN61 như sau: 

Bảng nồng độ chất khí thải cho phép theo QCVN61
Bảng nồng độ chất khí thải cho phép theo QCVN61

Với những đặc điểm khí thải lò đốt rác, có thể thấy rằng chúng gây ra sự ô nhiễm nặng nề tới môi trường, hệ sinh thái và sức khoẻ con người. Nếu không có biện pháp xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường, gây nên những tác hại nghiêm trọng như sau:

  • Gây ô nhiễm môi trường khu vực xung quanh, không khí xung quanh ngày càng bị nóng lên, gây ảnh hưởng trực tiếp tới tầng ozon. 
  • Khí nóng và khí độc hại gây ra những tác hại tiêu cực tới cây cối khu vực xung quanh. Khiến cây cối chậm phát triển, khí nóng còn gây héo hoặc chết cây… 
  • Khí thải lò đốt rác mang theo những chất độc hại như SO2, CO2, khí gas… là các chất khí độc hại đối với sức khoẻ con người. Những hộ dân sinh sống xung quanh lò đốt rác có thể hít phải những khí độc lâu dần gây nên các căn bệnh nguy hiểm tới sức khoẻ và thậm chí có thể dẫn tới ung thư. 

Hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều nhà máy xử lý rác thải ở Việt Nam chưa có biện pháp xử lý khí thải. Lượng khí thải thải ra môi trường có hàm lượng khí độc hại vượt quá mức cho phép. Là một vấn đề nghiêm trọng cần xử lý kịp thời, tránh gây nên những tác hại khó lường. 

Do đó, các nhà máy xử lý rác thải cần thiết lắp đặt hệ thống xử lý khí thải, đảm bảo lượng khí thải thải ra môi trường ở mức cho phép. Nhằm bảo vệ một môi trường sống xanh đẹp, bảo vệ sức khoẻ con người. 

Giải pháp xử lý khí thải lò đốt rác

Để xử lý lượng khí thải ở các lò đốt rác hiện nay, giải pháp sử dụng công nghệ hút lọc đang được phổ biến sử dụng. Các phương pháp xử lý khí thải hiện nay được sử dụng nhiều ví dụ như: 

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ là phương pháp sử dụng than hoạt tính để hấp thụ các chất khí thải độc hại như CO, SO2, CO2… Sử dụng chất hấp phụ ở dạng rắn tạo thành lớp vật liệu. Đưa dòng khí thải đi qua lớp vật liệu, các chất khí được hấp phụ và giữ lại. Dòng khí sạch đi qua lớp vật liệu hấp phụ và đưa ra ngoài. 

Phương pháp này được ứng dụng nhiều cho việc xử lý khí thải các lò đốt rác, khí thải tại các phòng thí nghiệm. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp ướt

Cho dòng khí thải tiếp xúc với chất lỏng dưới dạng sương. Các hạt bụi được giữ lại và tách ra khỏi dòng khí nhờ các hạt sương. Đưa chúng xuống đáy của hệ thống và trở thành bùn. Phương pháp này có thể xử lý bụi hiệu quả đến 90%. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Sử dụng các vi sinh vật để phân huỷ và tiêu thụ các chất khí độc hại. Chuyển hoá các chất khí độc hại và thải ra khí CO2. Phương pháp này thích hợp để xử lý khí thải công nghiệp với chi phí thấp, phương pháp xanh. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Dựa trên nguyên lý hấp thụ là sự tương tác giữa các chất cần hấp thụ và chất hấp thụ (thường là dạng lỏng, rắn..). Người ta chia ra thành 2 dạng hấp thụ đó là hấp thụ vật lý và hấp thụ hoá học. 

Phương pháp xử lý khí thải bằng hấp thụ có thể loại bỏ được 80 – 90% chất độc hại có trong dòng khí thải. Đảm bảo nồng độ khí thải sau khi được xử lý, thải ra môi trường ở ngưỡng an toàn theo quy định của Nhà nước. 

Tóm lại, tuỳ thuộc vào tính chất của dòng khí thải mà người ta sẽ lựa chọn phương pháp xử lý khí thải phù hợp. Không chỉ có những phương pháp xử lý trên, hiện nay còn có nhiều phương pháp xử lý khí thải khác. Các bạn có thể tham khảo thêm để lựa chọn phương pháp xử lý khí thải cho lò đốt rác phù hợp. Bởi phụ thuộc vào đặc tính của các khí loại thải mà chọn lựa phương pháp phù hợp. 

Đơn vị thi công hệ thống xử lý khí thải hiệu quả cao 

Hiện nay, System Fan là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp xử lý khí thải, giải pháp hút lọc bụi công nghiệp đem lại hiệu quả cao được nhiều khách hàng hài lòng và tin tưởng sử dụng. Quatcongnghiepsaigon là chi nhánh miền Nam của System Fan Global. Chúng tôi chuyên sản xuất các dòng quạt công nghiệp có chất lượng cao cấp trên thị trường. Cùng với đó là các hệ thống hút lọc bụi, hệ thống xử lý khí thải đạt tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng hiện nay. Tuỳ thuộc vào nồng độ chất khí thải, quy mô nhà máy và tần suất thải ra khí thải cũng như nhiều yếu tố khác. Quatcongnghiepsaigon trực tiếp khảo sát và lên phương án tối ưu, hiệu quả nhất cho khách hàng. Với mỗi giải pháp sẽ có báo giá khác nhau phụ thuộc vào số lượng và giá cả của từng loại vật tư. Do vậy, liên hệ tới Systemfan – Quatcongnghiepsaigon để được tư vấn chính xác yêu cầu bạn đang cần tìm và báo giá cụ thể.

Liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon ngay nhé! Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *