Túi lọc bụi công nghiệp là gì? Các loại túi lọc bụi phổ biến hiện nay

Túi lọc bụi công nghiệp là một thiết bị được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Đặc biệt trong lĩnh vực hút lọc bụi công nghiệp, túi lọc bụi được sử dụng rất nhiều. Cùng quatcongnghiepsaigon tìm hiểu chi tiết về túi lọc bụi công nghiệp trong bài viết này nhé. 

Túi lọc bụi công nghiệp là gì?

Túi lọc bụi công nghiệp là gì?
Túi lọc bụi công nghiệp là gì?

Túi lọc bụi công nghiệp là các loại túi chuyên dụng, được sử dụng để lọc bụi trong các ngành công nghiệp. Điển hình là việc lọc bụi bẩn phát sinh trong các nhà máy như nhà máy sản xuất gỗ, lò luyện kim, nhà máy sản xuất xi măng… Là những khu công nghiệp, nhà máy có sự hoạt động phát sinh ra nhiều bụi công nghiệp. 

Túi lọc bụi có khả năng lọc sạch bụi bẩn có trong dòng khí, giữ lại lượng bụi bẩn bên trong túi và cho dòng không khí sạch thoát ra ngoài. Nhờ vậy thường được sử dụng cho các loại quạt hút bụi công nghiệp, tủ hút bụi công nghiệp hay máy hút bụi có sử dụng túi vải. 

Trong các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp cũng thường sử dụng túi vải để hút các loại bụi có kích thước nhỏ, tăng hiệu quả hút lọc bụi của hệ thống. 

Đặc điểm của túi lọc bụi công nghiệp

Hình dạng

Túi lọc bụi công nghiệp
Túi lọc bụi công nghiệp

Túi lọc bụi được thiết kế dạng hình trụ tròn, với đường kính từ 100mm đến 250mm, hoặc có những kích thước lớn hơn tùy thuộc vào hệ thống hút lọc bụi. Chiều dài phổ biến thường trong khoảng 1,5m đến 5m. 

Tuỳ vào hệ thống lắp đặt và sử dụng, người ta lắp đặt túi lọc bụi theo các kiểu khác nhau. Các loại túi lọc lớn thường được lắp theo kiểu dây treo, còn các túi nhỏ lắp theo kiểu lỗ mặt sàn. Các túi lọc lớn thì có đường kính lớn, chiều dài ngắn; túi lọc bụi nhỏ có đường kính nhỏ, chiều dài lớn. 

Ngoài việc thiết kế thành dạng hình trụ tròn thì cũng được thiết kế thành dạng hình hộp chữ nhật. 

Với cách may túi hình trụ tròn thường may kín một đầu và một đầu còn lại để trống. Đầu túi lọc để trống được kết nối với cổ dẫn khí lọc đi vào bên trong túi. Không khí được chuyền vào trong thông qua cổ túi, dòng khí đi xuyên qua túi vải và đi ra ngoài. 

Nguyên lý làm việc

Túi vải lọc bụi được sử dụng để lọc lại bụi bẩn qua các cơ chế sau:

  • Thu quán tính: Các hạt bụi đi theo dòng khí tiếp xúc với bề mặt túi vải được đặt vuông góc với hướng của dòng khí đi vào. 
  • Sự chặn: Khoảng cách của các sợi vải rất nhỏ, các hạt bụi không đi qua được bề mặt, dòng khí đi qua và đi ra ngoài. Bụi bẩn được giữ lại bên trong. 
  • Chuyển động Brown: Các hạt bụi có trọng lượng nhẹ được khuếch tán làm tăng khả năng tiếp xúc giữa các hạt và bề mặt thu. 
  • Lực tĩnh điện: Điện tích tĩnh điện trên các hạt và bộ lọc có khả năng tăng được sự giữ bụi bên trong túi lọc. 

Sự kết hợp giữa các cơ trên trên tạo nên sự hiệu quả của túi lọc bụi công nghiệp. Chúng hình thành lên các màng bụi phía trên bộ lọc, làm tăng cản trở của dòng khí. Từ đó, gia tăng khả năng lọc sạch bụi bẩn và đưa dòng khí sạch ra ngoài. 

Các loại túi lọc bụi phổ biến hiện nay 

Hiện nay có nhiều loại túi lọc bụi được làm từ các chất liệu khác nhau, cho người dùng nhiều sự lựa chọn cho các mục đích sử dụng. Dưới đây là các loại túi lọc bụi công nghiệp phổ biến:

Túi lọc bụi Polyester 

Polyester là chất liệu phổ biến được sử dụng để làm các túi lọc bụi. Với mức giá tốt, chất lượng bền bỉ và đem lại hiệu quả cao khi lọc bụi. Các sợi vải PR sản xuất ở dạng sợi liên tục với độ dày siêu nhỏ có thể lọc được triệt để các hạt bụi mịn nhỏ. Túi vải được làm từ Polyester có khả năng chịu nhiệt tốt, độ co dãn cao, có thể chống ẩm giúp túi vải thích nghi tốt cho nhiều môi trường khác nhau. Hiện nay có nhiều loại túi vải Polyester, thường sử dụng như túi vải PE400, PE500. 

Túi vải lọc bụi Acrylic

Túi vải Acrylic được sử dụng cho các môi trường có nhiệt độ cao hoặc các môi trường axit. Túi vải lọc bụi Acryloc có khả năng chịu được nhiệt vô cùng tốt, có thể chịu nhiệt độ liên tục từ 125 độ C đến 150 độ C mà không bị thuỷ phân. 

Do vậy các môi trường đặc thù có nhiệt độ cao thường ưu tiên lựa chọn túi vải Acrylic. 

Túi vải Nomex 

Túi vải Nomex có khả năng chống mài mòn, bám dính và chịu nhiệt tốt. Có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao lên đến 200 độ C. Sử dụng cho việc hút lọc bụi ở nhiều ngành công nghiệp như hút lọc bụi xi măng, bụi kim loại, hút bụi nhà máy sản xuất gang thép… các môi trường có nhiệt độ ở ngưỡng 200 độ C. Tuy nhiên chúng dễ bị thuỷ phân ở môi trường axit nên hạn chế sử dụng cho những nhà máy hóa chất… 

Lưu ý khi sử dụng túi lọc bụi công nghiệp

Để sử dụng túi lọc đem lại hiệu quả cao và bền lâu. Người sử dụng cần nắm được những lưu ý dưới đây: 

  • Lựa chọn loại túi phù hợp với mục đích sử dụng. Tuỳ vào môi trường để lựa chọn chất liệu túi, hạn chế việc sử dụng không đúng môi trường khiến túi dễ bị hỏng và thay mới, lãng phí chi phí đầu tư. 
  • Chú ý về tính chất độ ẩm, nhiệt độ hay môi trường có hoá chất và kích thước bụi để lựa chọn túi lọc bụi phù hợp, đem lại hiệu quả cao. 
  • Thay mới túi theo thời gian được lưu ý để tránh xảy ra sự cố khi hoạt động, mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo máy móc hoạt động tốt. 
  • Rũ bụi định kỳ khi bụi đã lọc đầy, đảm bảo hiệu quả hút lọc bụi tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về túi lọc bụi công nghiệp, nguyên lý hoạt động và các loại túi lọc bụi công nghiệp phổ biến hiện nay. Hi vọng những thông tin trên đem lại nhiều hữu ích cho bạn đọc. 

Hiện nay, quatcongnghiepsaigon là đơn vị lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp uy tín trên thị trường. Chúng tôi cung cấp các giải pháp hút lọc bụi công nghiệp đem đến hiệu quả tốt nhất. Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu về hệ thống hút lọc bụi, liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon.vn để được tư vấn nhanh chóng nhất. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *