Những lưu ý cần biết khi tính toán thiết kế hệ thống hút bụi

Bụi công nghiệp luôn tồn tại trong các xưởng, nhà máy công nghiệp. Đòi hỏi người kỹ thuật cần tính toán thiết kế hệ thống hút lọc bụi sao cho đạt được hiệu quả cao nhất. Hệ thống hút lọc bụi giúp hút lọc bụi bẩn từ không gian ra bên ngoài. Nhờ vậy môi trường nhà xưởng, nhà máy được thông thoáng, sạch sẽ. Cùng tìm hiểu dưới đây để biết cách tính toán thiết kế hệ thống hút lọc bụi ngay nhé. 

Tại sao cần tính toán hệ thống hút lọc bụi

Bụi gỗ phát sinh trong các xưởng gỗ
Bụi gỗ phát sinh trong các xưởng gỗ

Tại nhiều nhà xưởng, nhà máy, khu công nghiệp thường xuyên phát sinh ra bụi bẩn. Những bụi bẩn này mang theo các tạp chất độc hại, chúng gây ra ô nhiễm môi trường nhà máy và ảnh hưởng tới sức khoẻ người lao động. 

Nếu người lao động phải hoạt động nhiều ngày trong môi trường bụi độc hại, có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Do vậy, việc lắp đặt hệ thống hút lọc bụi cực kỳ cần thiết và quan trọng. Giúp đảm bảo được môi trường làm việc trong sạch, hạn chế bụi bẩn, thoáng mát cho người lao động. 

Tuy nhiên, trước khi lắp đặt hệ thống cần phải tính toán thiết kế thật chính xác để bảo đảm hệ thống đem lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng. Tránh việc lắp đặt hệ thống nhưng không đảm bảo được hiệu quả. Điển hình như sau: 

 • Lắp đặt hệ thống không tính toán dẫn đến việc hệ thống khi vận hành không hút được triệt để lượng bụi phát sinh trong môi trường. 
 • Lưu lượng không đủ lớn để đưa bụi ra ngoài
 • Không thể hút hết lượng bụi tại các khu vực phát sinh bụi lớn. Gây ra việc bụi phát tán trong môi trường. 

Do đó, tính toán hệ thống hút bụi có thể giúp xác định được vị trí cần tập trung hút bụi, lưu lượng gió cần thiết, tốc độ gió cần thiết giúp vận chuyển bụi ra bên ngoài hoặc đưa tới khu vực xử lý… Sao cho đem lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Cách tính toán thiết kế hệ thống hút bụi

Đối với những nhà xưởng có lượng bụi phát sinh thấp hay nhà xưởng có diện tích nhỏ. Chỉ cần sử dụng máy hút bụi để hút đi lượng bụi bẩn trong không gian. Tuy nhiên, với những xưởng, khu công nghiệp rộng lớn cùng với việc phát sinh lượng lớn bụi trong quá trình hoạt động. Thì việc lắp đặt một hệ thống hút lọc bụi là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những lưu ý cần biết khi tính toán thiết kế hệ thống hút lọc bụi. 

Tốc độ gió qua màng lọc

Tốc độ gió qua màng lọc là tốc độ lượng không khí đi qua một đơn vị diện tích trong một khoảng thời gian nhất định, Thường tính trong 1 phút ( m3/phút/m2). 

Tùy vào tính chất của từng loại bụi mà cần tính toán tốc độ gió qua màng lọc phù hợp. Để lựa chọn được tốc độ gió qua màng lọc phù hợp cần lưu ý những điều sau: 

 • Lựa chọn tốc độ theo yêu cầu người dùng mong muốn
 • Tính toán dựa trên các chỉ số thực tế
 • Dựa trên kinh nghiệm của những người có chuyên môn

Diện tích màng lọc

Tính toán diện tích màng lọc theo công thức sau: 

A = Q:V (m2)

Trong đó: 

 • A: Là diện tích vật liệu màng lọc (m2)
 • Q: Là lưu lượng khí bẩn cần lọc (m3/s)
 • V: Vận tốc gió qua màng lọc (m/s) 

Vận tốc gió tại miệng hút

Theo nguyên tắc, vận tốc hút cần lớn hơn tốc độ của bụi phát tán. Các bạn có thể tham khảo tốc độ phát tán của bụi đo được cho từng loại bụi như sau: 

 • Bụi nhẹ, không di chuyển: 0.25 – 0.5 m/s.
 • Bụi nhẹ có vận tốc phát tán không mạnh: 0.5 – 1m/s.
 • Bụi phát tán: 1-2.5m/s.
 • Bụi phát tán với vận tốc lớn: > 10m/s. 

Vận tốc gió chuyển bụi trong đường ống

 • Khí: 5- 10m/s
 • Hơi sương, khói: 10 – 15 m/s
 • Bụi nhẹ ( thường là bụi vải): 12.5-15m/s
 • Bụi khô: 15-20m/s
 • Bụi công nghiệp: 15-20m/s
 • Bụi nặng: 22-45m/s hoặc lớn hơn. 

Đề xuất giải pháp hút lọc bụi phù hợp

Tuỳ thuộc vào diện tích, tính chất bụi, vị trí phát sinh bụi mà mỗi nhà xưởng, khu công nghiệp sẽ có những thiết kế hệ thống hút lọc bụi riêng biệt. Sao cho đem lại hiệu quả là tốt nhất. 

Hiện nay, Quatcongnghiepsaigon – System Fan là đơn vị chuyên sản xuất quạt công nghiệp và cung cấp các giải pháp hút lọc bụi, hút lọc khí thải đạt hiệu quả cao trên thị trường. 

Chúng tôi có những phương án xử lý bụi phù hợp với từng nhà xưởng và nhu cầu của khách hàng. Với độ ngũ kỹ thuật am hiểu chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ đến trực tiếp công trình để khảo sát, nhằm đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng. 

Liên hệ ngay tới Quatcongnghiepsaigon để được tư vấn nhanh chóng nhất nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo trực tiếp các hệ thống hút lọc  bụi trên website của chúng tôi và  các dòng quạt hút công nghiệp phổ biến. 

Dưới đây là những dự án tiêu biểu tại Quatcongnghiepsaigon – System Fan

Hệ thống hút lọc bụi cho tổng thầu Hợp Lực
Hệ thống hút lọc bụi cho tổng thầu Hợp Lực
Hệ thống hút lọc bụi gỗ cho công ty Đầu tư Sunrise Phú Yên
Hệ thống hút lọc bụi gỗ cho công ty Đầu tư Sunrise Phú Yên
Hệ thống hút bụi gỗ cho công ty sàn gỗ kỹ thuật Trúc Sơn
Hệ thống hút bụi gỗ cho công ty sàn gỗ kỹ thuật Trúc Sơn

Chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ quý khách!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *