Tăng áp cầu thang là gì? Chi tiết về hệ thống tăng áp cầu thang từ A – Z

Để đáp ứng nhu cầu sinh sống và hoạt động của con người, các tòa nhà cao tầng, chung cư mọc lên như nấm. Tuy nhiên, chúng tồn tại những mối nguy hiểm về hoả hoạn, cháy nổ không thể lường trước. Do vậy, khi xây dựng các công trình cao tầng, bắt buộc xây dựng cầu thang thoát hiểm. Tăng áp cầu thang là một hệ thống cần thiết lắp đặt cho hệ thống phòng cháy chữa cháy. Cùng tìm hiểu chi tiết về hệ thống tăng áp cầu thang trong bài viết này nhé. 

Tăng áp cầu thang là gì? 

Tăng áp cầu thang là gì?
Tăng áp cầu thang là gì?

Tăng áp cầu thang là hoạt động gia tăng áp suất dương cho không khí bên trong cầu thang thoát hiểm. Tức là điều chỉnh áp suất không khí bên trong cầu thang cao hơn nhiều so với áp suất bên ngoài. 

Thông thường, cầu thang bộ được thiết kế là buồng thang kín, bao quanh là tường. Hầu như không tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài trời. Tăng áp cầu thang là hệ thống tăng áp, giúp áp suất bên trong cầu thang là áp suất lương hay được gọi là tăng áp cầu thang. 

Tại sao cần tăng áp cầu thang

Tại sao cần lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang?
Tại sao cần lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang?

Hệ thống tăng áp cầu thang là hệ thống thiết kế nhằm phục vụ cho mục đích phòng cháy chữa cháy. Cầu thang bộ là nơi thoát hiểm, giúp con người có thể thoát ra khỏi đám cháy nhanh chóng. 

Nếu toà nhà không thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang, khi con người thoát hiểm bằng cầu thang bộ vẫn chưa hẳn là an toàn. Khói và khí độc hại vẫn có thể len lỏi vào trong cầu thang bộ, khiến cho con người hít phải khí độc, dễ gây nên các tổn thương cho phổi, ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Với những đám cháy lớn, khí độc và khói bụi tràn vào bên trong cầu thang bộ với một lượng lớn, có thể khiến cho con người nhiễm khí độc, ngạt thở trước khi chạy thoát khỏi tòa nhà. 

Vậy nếu trong trường hợp lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang, điều gì sẽ xảy ra? 

Tác dụng 1:  Hệ thống tăng áp cầu thang giúp cấp khí tươi, tạo ra áp suất dương cho cầu thang bộ. Chúng tạo ra bức tường vô hình ngăn chặn sự lây lan của khí độc, bụi bẩn đi vào bên trong cầu thang bộ. Nhờ vậy, con người được bảo vệ bên trong cầu thang bộ. Hệ thống tăng áp cung cấp không khí tươi, không khí sạch đảm bảo cho sự hô hấp của người dân. Nhờ đó, con người có thể thoát ra khỏi tòa nhà trong trạng thái an toàn. 

Tác dụng 2: Bảo vệ các đồ vật, tài sản khỏi sự ảnh hưởng của đám cháy.

Tác dụng 3: Là nơi an toàn để tránh nạn, đặc biệt là những đối tượng đang cần trợ giúp khẩn cấp như người già, trẻ nhỏ, người khuyết tật… Đây là nơi trú ẩn tạm thời an toàn trong lúc chờ lực lượng chức năng ứng cứu. 

Tác dụng 4: Nhân viên cứu hoả có thể dễ dàng tiếp cận đám cháy thông qua cầu thang bộ. 

Như vậy, việc lắp đặt hệ thống tăng áp cực kỳ cần thiết và quan trọng. Cần bắt buộc lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang trong các toà nhà cao tầng theo quy định PCCC của nhà nước.

Tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang dùng quạt cấp khí vào cầu thang bộ
Hệ thống tăng áp cầu thang dùng quạt cấp khí vào cầu thang bộ

Hệ thống tăng áp cầu thang là hệ thống bắt buộc trong các tòa nhà cao tầng. Được áp dụng theo tiêu chuẩn TCVN 6160:1996 cho các tòa nhà cao tầng, công trình bao gồm: nhà ở, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại… có độ cao từ 25m đến 100m ( tương đương với toà nhà từ 10 đến 30 tầng). Quy định bắt buộc như sau: 

 • Điều 11.4: Thiết kế hầm đẩy cưỡng bức và có van ở mỗi tầng để đẩy khói từ hành lang hoặc phòng đệm của mỗi tầng. Lưu lượng đẩy của quạt, van điều khiển, mặt cắt hầm đẩy được xác định theo tính toán. Van và quạt được đóng mở tự động bằng các đầu báo và bằng các nút điều khiển ở mỗi tầng. 
 • Điều 11.5: Đảm bảo áp suất dư của không khí là 2kg/m2 khi có một cửa mở để khói từ thang máy, buồng thang không lan vào các tầng. 
 • Điều 11.6: Cửa vào buồng thang phải thiết kế phòng đệm có cửa tự động đóng và có đệm kín, có hệ thống điều áp với áp suất dư của không khí ở phòng đệm luôn lớn hơn hoặc bằng 2kg/m2 để khói không lây lan vào buồng thang, thang máy và ngược lại. 

Để đảm bảo được ngăn khói bụi, khí độc hại từ đám cháy vào trong cầu thang bộ, người kỹ sư thiết kế cần tính toán kỹ lưỡng những vấn đề sau: 

 • Tính toán đảm bảo buồng thang đạt 50 Pa khi cửa đóng và >= 10 Pa khi có 2 hoặc 3 cửa mở đồng thời. 
 • Cần tính toán đủ lưu lượng gió cho buồng thang để duy trình áp suất dương không quá 60 Pa. Nếu vượt quá 60Pa có thể khiến áp lực đè chặt lên cửa, con người không đủ sức để mở cửa thoát hiểm. 
 • Thiết kế vị trí đặt quạt tạo áp và các hệ thống dẫn gió, miệng gió… dọc trục thang. 
 • Phân cấp áp suất dương theo thứ tự từ buồng thang cho tới phòng đệm, hành lang. 

Hệ thống tăng áp cầu thang gồm những gì? 

Hệ thống tăng áp cầu thang bao gồm các thành phần chính như sau:

 • Quạt tăng áp cầu thang: Quạt tăng áp thường sử dụng là quạt ly tâm hoặc quạt hướng trục công nghiệp. 

(Hiện nay, quatcongnghiepsaigon cung cấp các dòng quạt ly tâm công nghiệp, quạt hướng trục công nghiệp được sử dụng để lắp đặt cho các hệ thống tăng áp cầu thang. Liên hệ tới chúng tôi nếu như bạn có nhu cầu nhé)

 • Đường ống dẫn gió
 • Các cửa cấp khí và van đóng mở
 • Hệ thống cảm biến
 • Hệ thống chữa cháy tự động

Tất cả được tích hợp thống nhất vào hệ thống điều khiển trung tâm. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang

Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang
Nguyên lý hoạt động của hệ thống tăng áp cầu thang

Điều khiển

Hệ thống tăng áp cầu thang được hoạt động khi có hoả hoạn xảy ra. Một hoặc đồng thời các cảm biến sẽ hoạt động và truyền tín hiệu về hệ thống. Hệ thống điều khiển trung tâm nhận được tín hiệu sẽ cho khởi động quạt ở mức công suất 100% để tạo ra áp suất. 

Các cảm biến chênh áp trong cầu thang sẽ khiến cho quạt chạy liên tục hoặc dừng tùy thuộc vào mức chênh áp được cài đặt. Sao cho vẫn đảm bảo áp suất trong cầu thang thoát hiểm luôn lớn hơn áp suất bên ngoài cầu thang. Không được lắp các thiết bị bảo vệ quá dòng hoặc chống ngắn mạch cho quạt. 

Hoạt động

Các cửa hút, xả khí được cài đặt mặc định sẽ tự động điều tiết luồng không khí sao cho luôn đảm bảo lượng áp suất dư cần thiết. Nhờ đó ngăn chặn sự xâm nhập của khói bụi của đám cháy và thoát hiểm an toàn cho con người. 

Trong thời gian này, hệ thống chữa cháy được hoạt động song song để dập tắt đám cháy, tránh lây lan ra các khu vực lân cận. 

Khi có người mở cửa để đi vào cầu thang thoát hiểm, nhờ bản lề thuỷ lực kéo cửa luôn đóng vào, để hạn chế khí thải, khói bụi len lỏi vào bên trong. Thiết kế hệ cửa để thoát một phần khói bụi, khí thải nếu chúng bị lọt vào cầu thang trong khi mở cửa ra, ở phía khác cửa có van điều chỉnh, cảm biến chênh áp, chỉ cho mở ra khi áp lực chênh trong giới hạn cho phép. 

Trên đây, quatcongnghiepsaigon giới thiệu tất tần tật các thông tin về việc tăng áp cầu thang từ A đến Z. Hi vọng những thông tin giúp cho các bạn nắm được những điều bổ ích trong việc thiết kế hệ thống tăng áp cầu thang. Đón xem các bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *