Tìm hiểu về hệ thống phòng cháy chữa cháy cho toà nhà, chung cư

Các tòa nhà cao tầng, chung cư, khu công nghiệp là những nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy là thật sự cần thiết. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về con người, của cải vật chất khi có hoả hoạn xảy ra. Cùng quatcongnghiepsaigon tìm hiểu về hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì dưới đây nhé. 

Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?
Hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm những gì?

Hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc PCCC. Hệ thống báo cháy giúp con người kịp thời phát hiện ra sự cố đám cháy khi vừa mới có những đám khói nhỏ. Từ đó giúp con người kịp thời xử lý và ngăn chặn đám cháy lan rộng ra ngoài. 

Hệ thống báo cháy bao gồm những thiết bị như sau:

  • Trung tâm báo cháy
  • Thiết bị nhận biết đám cháy: đầu báo cháy, đầu báo khói, đầu báo lửa… 
  • Công tắc khẩn cấp
  • Chuông báo cháy
Hệ thống báo cháy
Hệ thống báo cháy

Các đầu báo cháy nhận biết được có khói, lửa, nhiệt độ cao… chúng sẽ tự động phát ra tín hiệu về trung tâm báo cháy. Kịp thời đưa ra những giải pháp xử lý và phát tín hiệu cảnh báo thông qua chuông báo cháy. Từ đó giúp con người dập tắt đám cháy nhanh chóng nhất, hạn chế sự thiệt hại về con người, đồ đạc, của cải vật chất. 

Thông thường hệ thống báo cháy được bắt buộc lắp đặt tại các khu vực công cộng của các toà nhà, chung cư cao tầng… 

Hệ thống phát thanh

Hệ thống phát thanh là một trong những hệ thống góp phần trong việc phòng cháy chữa cháy. Thông thường hệ thống phát thanh để thông báo các thông tin trong các toà nhà đến các cư dân. Trong trường hợp có hoả hoạn, hệ thống phát thanh được kết hợp sử dụng để thông báo kịp thời tới những cư dân sinh sống trong toà nhà, làm theo hướng dẫn để kịp thời sơ tán đến nơi an toàn. 

Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy là các hệ thống cực kỳ quan trọng, chúng trực tiếp xử lý đám cháy, ngăn chặn sự lây lan của hoả hoạn. Những hệ thống thường được sử dụng sau đây: 

Hệ thống chữa cháy bằng vòi phun tự động

Hệ thống vòi phun tự động
Hệ thống vòi phun tự động

Hệ thống vòi phun tự động được thiết kế lắp đặt song song với hệ thống báo cháy. Khi hệ thống báo cháy nhận được tín hiệu, hệ thống vòi phun nước đầu Sprinkler được kích hoạt khi nhiệt độ ở trên 68 độ C. Đối với các đầu Sprinkler tại các khu vực bếp được thiết kế hoạt động khi nhiệt độ trên 91 độ C. 

Hệ thống ống dẫn nước được thiết kế lắp đặt bên trên trần nhà, các đầu Sprinkler được lắp có đầu phun xuống bên dưới hoặc phun ngang, mỗi vòi phun hoạt động được trong phạm vi bán kính 2m.

Hệ  thống chữa cháy tại vách tường

Hệ  thống chữa cháy tại vách tường
Hệ  thống chữa cháy tại vách tường

Trong những khu công cộng, trung tâm thương mại dễ dàng nhận thấy các tủ chữa cháy được đặt ở các góc tường. Trong tủ chữa cháy bao gồm vòi chữa cháy, cuộn dây chữa cháy và bình chữa cháy có chứa CO2. Trong trường hợp đám cháy quá lớn, các vòi phun Sprinkler không thể dập tắt chúng, lúc này cần sử dụng đến các vòi chữa cháy tại các tủ này tạo ra lượng khí  CO2 lớn để dập tắt đám cháy. 

Tuy nhiên sử dụng CO2 có thể gây nguy hại cho con người có mặt trong đó điển hình là gây ra suy hô hấp. Do vậy thường được khuyên sử dụng khi những người trong đám cháy đã thoát ra ngoài. Ngoài ra nếu không biết cách sử dụng thì CO2 lạnh có thể gây ra bỏng lạnh cho người sử dụng. 

Hệ thống chữa cháy sử dụng bọt (Foam)

Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam
Hệ thống chữa cháy bằng bọt foam

Tại  các hầm để xe, nơi tiềm ẩn gây nên các vụ cháy nổ từ xăng, dầu… Trong khi đó nước không thể dập tắt đám cháy từ xăng. Do vậy, tại các tầng hầm, người ta lựa chọn hệ thống chữa cháy bằng bọt để dập tắt đám cháy. Sử dụng các loại bột chuyên dụng được tạo ra từ nước, không khí và bọt cô đặc. Khi có hoả hoạn xảy ra, hệ thống chữa cháy tự động bằng bọt Foam được kích hoạt, các đầu phun sẽ phun ra bọt bao phủ lên toàn bộ bề mặt đồ vật, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi lửa và không khí, ngăn chặn không có lửa tiếp xúc với Oxy. 

Hệ thống tường nước 

Hệ thống này được lắp đặt tại các khu vực quan trọng như tầng hầm, khu vực điều khiển các hệ thống trong tòa nhà…. Hệ thống tạo ra các bức tường được tạo ra từ nước, là bức tường ngăn chặn đám cháy lây lan sang các khu vực quan trọng. 

Hệ thống thoát hiểm

Các hệ thống thoát hiểm giúp con người có thể thoát ra khỏi đám cháy nhanh chóng nhất.  Dưới đây là các hệ thống thoát hiểm cần thiết: 

Cầu thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm hay cầu thang bộ được thiết kế xây dựng kỹ lưỡng đáp ứng cho việc di chuyển thuận tiện của cư dân. Thường thiết kế cửa thoát hiểm có 2 lớp cửa và tách biệt giữa tầng hầm và các tầng bên trên để ngăn cho khói lửa tràn vào khi xảy ra đám cháy.

Hệ thống tăng áp cầu thang thoát hiểm

Hệ thống tăng áp cầu thang
Hệ thống tăng áp cầu thang thoát hiểm

Tại khu vực cầu thang thoát hiểm, được lắp đặt thêm hệ thống tăng áp nhằm mục đích ngăn chặn khói lửa từ đám cháy có thể lan vào bên trong khu vực này. Hệ thống tăng áp được hoạt động tạo ra sự chênh lệch áp suất, từ đó khí độc hại, lửa từ bên ngoài không thể đi vào bên trong. Ngoài ra hệ thống có khả năng cung cấp đủ không khí tươi cho sự hoạt động của con người.

Hệ thống hút khói hành lang

Được lắp đặt tại các hành lang nhằm để hút khói, khí độc hại khi có hoả hoạn xảy ra. Hạn chế các trường hợp con người bị ngạt khói. Với việc hút khí độc hại, khói ra khỏi khu vực, mở ra tầm nhìn cho con người dễ dàng tìm được lối thoát hiểm. 

Trong điều kiện bình thường, hệ thống hút khói hành lang có thể sử dụng để thông gió làm mát, hút bụi. Giúp không gian thông thoáng, sạch sẽ. 

Hệ thống điện dự phòng

Hệ thống điện dự phòng được sử dụng cho các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Khi có hoả hoạn xảy ra, các hệ thống phòng cháy chữa cháy được cấp nguồn điện từ hệ thống điện này. Nhằm độc lập với hệ thống điện trong tòa nhà, đảm bảo sự hoạt động ổn định ngay cả khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. 

Trên đây là các hệ thống cần thiết cho việc phòng cháy chữa cháy mà mọi người nên biết. Hi vọng những thông tin trên góp phần đem lại nhiều điều hữu ích cho bạn đọc. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *