Giải đáp thắc mắc: Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra?

Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị quạt đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đối với những người chưa biết đến dòng quạt này có thể khó khăn với câu hỏi quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra? Cùng quatcongnghiepsaigon tìm hiểu trong bài viết này ngay nhé. 

Công dụng của quạt thông gió

Quạt thông gió hay quạt hút gió công nghiệp đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống thông gió làm mát. Đúng như tên gọi của nó, dòng quạt này có các công dụng chính như sau: 

Lưu thông không khí

Tại các không gian rộng lớn, môi trường không khí bị ứ đọng và thường không thể tự động lưu thông. Đặc biệt là những khu vực này thường tập trung lượng lớn con người. Việc không khí bị ứ đọng khiến cho con người cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Quạt thông gió là thiết bị tạo ra lượng gió cưỡng bức, giúp luân chuyển không khí, giúp không gian thoáng mát, dễ chịu. Được sử dụng cho thông gió tầng hầm, thông gió tại các trung tâm thương mại, các nhà máy, xưởng sản xuất …. 

Hút lọc bụi và khí thải

Khí thải và bụi bẩn thường phát sinh ra trong các khu công nghiệp, nhà máy. Lượng bụi bẩn và khí thải là các hợp chất độc hại gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoẻ con người. Quạt thông gió công nghiệp là thiết bị giúp thu gom bụi, khí thải, ngăn chặn sự phát tán ra môi trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra ?

Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra
Quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra

Khi lắp đặt quạt thông gió, người sử dụng luôn muốn đem lại hiệu quả sử dụng là cao nhất. Tuy nhiên không biết nên lắp quạt thông gió hút vào hay loại quạt thông gió thổi ra. Là câu hỏi mà nhiều người cùng thắc mắc. Thì dưới đây, quatcongnghiepsaigon sẽ giải đáp cho các bạn. 

Tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng để lựa chọn quạt thông gió hút vào hay thổi ra. Để lựa chọn chính xác, các bạn cần nắm được những loại quạt như sau: 

  • Quạt thông gió 1 chiều: là có một chiều hút để hút không khí bụi bẩn, hơi nóng từ bên trong và đưa ra bên ngoài. Nhờ vào sự chênh lệch áp suất không khí, luồng không khí sạch từ bên ngoài sẽ len lỏi vào bên trong qua các cửa sổ, cửa thông gió, cửa chính… 
  • Quạt thông gió 2 chiều là loại quạt vừa có thể hút và vừa có thể thổi. Chiều hút tương tự với quạt 1 chiều. Chiều thổi sẽ giúp lấy không khí từ bên ngoài thổi lại vào bên trong. Như vậy, vừa có khả năng hút lọc bụi bẩn, khí nóng ra ngoài, lại vừa có thể đưa không khí tươi mới vào bên trong. 

Như vậy, tùy vào môi trường và nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn quạt 1 chiều hay quạt 2 chiều. Nếu như nhà xưởng của bạn có không gian mở, dễ dàng dẫn không khí, gió sạch từ ngoài vào trong có thể sử dụng quạt 1 chiều. Với những không gian kín, thường xuyên phát sinh bụi bẩn thì quạt 2 chiều đem lại hiệu quả tốt hơn. 

Quạt thông gió có ồn không?

Tiếng ồn của các thiết bị công nghiệp luôn là mối e ngại của nhiều người sử dụng. Bởi chúng có công suất lớn, hoạt động liên tục tạo ra tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, tuỳ vào loại thiết bị và vị trí lắp đặt để lựa chọn quạt thông gió phù hợp. Không phải dòng quạt thông gió nào cũng gây ra tiếng ồn lớn. Thường các nhà sản xuất đưa ra các dòng sản phẩm với tiếng ồn ở mức độ cho phép theo quy định. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào nhà sản xuất mà nhiều dòng quạt thông gió có độ ồn khác nhau. Khi mua quạt các bạn có thể hỏi nhà cung cấp, nhà sản xuất để đảm bảo về độ ồn khi sử dụng. Nếu gặp trường hợp quạt công nghiệp có độ ồn quá mức, các bạn có thể tìm hiểu tại đây để tìm hiểu nguyên nhân: Cách giảm ồn cho quạt công nghiệp

Chi phí lắp đặt quạt thông gió có cao không? 

Tuỳ vào quy mô của khu vực cần lắp đặt mà số lượng quạt thông gió lắp đặt ở mỗi khu vực là khác nhau. Do vậy để biết chi phí mua quạt thông gió là bao nhiêu, người lắp đặt cần tính toán được số lượng quạt cần sử dụng. Sau đó tìm hiểu giá cả trên thị trường để biết được khoảng tiền cần đầu tư. 

Với những không gian nhỏ có thể chỉ cần sử dụng 1 2 chiếc quạt thông gió. Với những khu vực rộng lớn có thể sẽ cần cả hệ thống thông gió. Do vậy nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt quạt thông gió có thể liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn. Quatcongnghiepsaigon cung cấp các loại quạt thông gió công nghiệp chất lượng vượt trội trên thị trường. 

Có thể tự lắp đặt quạt thông gió không? 

Người dùng có thể hoàn toàn tự lắp đặt quạt thông gió nếu như bạn đã chuẩn bị có mình những kiến thức cần thiết để có thể tự lắp đặt. Nếu như không chắc chắn về việc lắp đặt, hãy nhờ đến sự trợ giúp của những kỹ thuật trong ngành. Đảm bảo không xảy ra sai sót dẫn tới các sự cố điện không như mong muốn. 

Quạt thông gió có hút được mùi không?

Quạt thông gió công nghiệp có khả năng hút được mùi vô cùng hiệu quả. Với công suất lớn, quạt thông gió có thể hút được hơi nóng, khí thải, bụi bẩn và cả các loại mùi công nghiệp. Do đó hiện nay quạt thông gió được sử dụng cho nhiều khu vực khác nhau, thậm chí là các trang trại chăn nuôi, nhà máy thuỷ hải sản… là những khu vực phát sinh ra  nhiều mùi khó chịu. 

Trên đây là giải đáp một số thắc mắc về quạt thông gió, quạt thông gió nên hút vào hay thổi ra. Hi vọng những thông tin trên đem lại những điều hữu ích cho bạn đọc. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *