Phương pháp nào xử lý khí thải lò hơi đốt rác hiệu quả nhất?

Lò hơi công nghiệp có ứng dụng quan trọng cho nhiều ngành công nghiệp. Một trong những loại lò hơi công nghiệp vẫn còn đang phổ biến ở Việt Nam đó chính là các lò hơi sử dụng củi đốt. Lò hơi đốt củi sản sinh ra một lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi trong bài viết này nhé. 

Giới thiệu về lò hơi đốt củi

Lò hơi công nghiệp nói chung là thiết bị phục vụ cho việc đun sôi nước, cung cấp nhiệt lượng cho các hoạt động máy móc công nghiệp. Được ứng dụng nhiều cho các động cơ hơi nước hay tuabin hơi nước. Phổ biến cho các ngành công nghiệp như ngành sản xuất bánh kẹo, sản xuất bột ngọt, bia…

Thường dùng nhiên liệu để đốt cháy như củi, gỗ, dầu FO, khí gas, than…. 

Khi sử dụng lò hơi công nghiệp đốt củi phát sinh ra những khí thải độc hại. Trong quá trình đốt cháy củi tạo ra những phản ứng hoá học sinh ra những khí thải như SO2, CO2, CO, NOx cùng bụi tro và bụi gỗ còn sót lại do chưa cháy hết hoàn toàn. Dưới đây là một số đặc điểm chung:

  • Khí CO: 
Ngộ độc CO
Ngộ độ CO

Hình thành do quá trình đốt cháy củi thiếu oxy. Khí CO gây ra sự ức chế hô hấp, suy giảm oxy, tổn thương đến hệ thần kinh, máu. Đây là loại khí không màu, không mùi, không vị nên khi tiếp xúc với khí CO khó để nhận ra. Và nhận ra khi mà con người có cách triệu chứng sau khi hít phải khí CO này. Khí CO cực kỳ nguy hiểm đặc biệt đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc người có tiền sử bệnh tim. Khi tiếp xúc với khí CO có thể gây ra đau đầu, chóng mặt ở nồng độ thấp, tổn hại đến tim ở nồng độ cao hơn và thậm chí tới nồng độ cao có thể gây tử vong sau ít phút. 

  • Khí SO2:

Sinh ra khí SO2 do thành phần của nhiên liệu đốt cháy có chứa lưu huỳnh. Khí SO2 là loại khi vô cùng nguy hiểm bởi chúng là khí trung gian trong quá trình sản xuất Axit Sunfuric. Khí SO2 có tính kích thích, ở nồng độ cao có thể gây ra sự tăng tiết dịch niêm mạc, đường khí quản, gây ra những cơn co giật khí quản cũng như những vấn đề sức khoẻ khác. 

SO2 cũng là khí gây ra những cơn mưa axit, gây ra trụi cháy rừng, ảnh hưởng tới sự sống của các động thực vật. Mưa axit rơi xuống nước và đất còn làm thay đổi nồng độ pH. Ngoài ra mưa axit có thể trực tiếp gây ra những tác động tới các công trình xây dựng, kiến trúc. 

  • NOx: 

Chủ yếu là khí NO và NO2… Khí NO2 có thể gây ra hiệu ứng nhà kính ở nồng độ cao. Khi con người hít phải khí NO2 có thể trực tiếp ảnh hưởng tới hệ hô hấp, phá huỷ mô tế bào phổi, ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Ở nồng độ cao trên 100ppm có thể gây tử vong. Khí NO2 có màu nâu đỏ, mùi gắt nên dễ dàng nhận ra nếu hít phải. 

  • Bụi bẩn, mồ hóng:

Bụi bẩn, mồ hóng là những chất bẩn còn sót lại, tập hợp các chất bụi bẩn có kích thước to nhỏ khác nhau. Những hạt bụi kích thước nhỏ có thể bay lơ lửng trong không khí và thậm chí là đi vào cơ thể con người. Chúng gây ra sự khó chịu khi hít phải, nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây mệt mỏi, gây ra viêm mũi, viêm mắt và ảnh hưởng tới hệ hô hấp… Có nhiều nghiên cứu cho thấy, sự ô nhiễm không khí do bụi bẩn có mối liên kết chặt chẽ với sự tử vong. 

Phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi hiệu quả

Lò hơi đốt củi được ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp. Để ngăn chặn sự ô nhiễm mà các nhà máy, xí nghiệp tạo ra do sử dụng lò hơi đốt củi, người ta có những phương pháp xử lý khí thải hiệu quả. Nhằm điều chỉnh lượng khí thải thải ra môi trường sao cho ở nồng độ đạt chuẩn được phép thải ra môi trường theo quy định của nhà nước. 

Dưới đây là một số phương pháp phổ biến: 

  • Phương pháp hấp thụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Là phương pháp cho khí thải tiếp xúc trực tiếp với dung dịch chất lỏng nào đó. Đã được phân tích dựa trên nồng độ và thành phần của khí thải. Khi các chất khí thải tiếp xúc với dung dịch này sẽ bị hoà tan hoặc bị biến đổi thành phần thành các chất khác ít gây hại hơn theo các phương trình hoá học. 

Tìm hiểu chi tiết phương pháp này tại đây: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

  • Phương pháp hấp phụ

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Sử dụng các chất rắn làm vật liệu hấp phụ như than hoạt tính, mùn gỗ… tạo thành các lớp vật liệu. Nguyên lý hoạt động là đưa dòng khí thải đi từ dưới lên trên và tiếp xúc với lớp vật liệu hấp phụ. Tại đây các chất khí độc hại được giữ lại, dòng khí sạch được tiếp tục đi lên trên. Đi qua nhiều lớp vật liệu, dòng khí thải đạt được nồng độ khí thải đạt mức cho phép sẽ được thải ra bên ngoài môi trường. 

  • Phương pháp xúc tác nhiệt: 

Sử dụng bề mặt trao đổi nhiệt để làm chất xúc tác, tạo ra những biến đổi trong thành phần khí thải. Thực hiện đốt cháy trực tiếp các khí độc để tạo thành các sản phẩm cháy khác ít độc hại hơn hoặc không độc hại. 

Như vậy, phía trên là một số những phương pháp phổ biến được sử dụng trong việc xử lý khí thải công nghiệp. 

Quy trình xử lý khí thải lò hơi công nghiệp đốt củi

Đầu tiên, thu gom dòng khí thải sau khi được đi ra từ buồng đốt nhờ quạt hút công nghiệp ( thường thấy sử dụng là quạt ly tâm công nghiệp). Nhờ quạt ly tâm vận chuyển dòng khí qua đường ống dẫn đến hệ thống lọc kiểu ướt để làm hạ nhiệt dòng khí và lọc bụi bẩn. Dòng khí thải sau khi được làm nguội, loại bỏ bụi bẩn, mồ hóng sẽ được đưa đến hệ thống xử lý. Tại đây sử dụng hệ thống theo phương pháp hấp thụ, được thiết kế các dung dịch chất lỏng hấp thụ theo nồng độ phù hợp với nồng độ khí độc hại để đảm bảo xử lý triệt để lượng khí thải này. 

Thông thường, người ta sử dụng các dung dịch sữa vôi từ hệ thống bơm định lượng để làm chất lỏng hấp thụ. Từ đây quá trình hấp thụ được chia thành 3 bước như sau: 

  • Khuếch tán các phân tử chất ô nhiễm thể khí tới bề mặt chất lỏng hấp thụ đã chuẩn bị. 
  • Dòng khí thâm nhập vào bề mặt chất hấp thụ. Dòng chất khí được hòa tan. 
  • Khuếch tán chất khí đã hoà tan trên bề mặt ngăn cách vào sâu trong khối chất lỏng hấp thụ. 

Chất lỏng hấp thụ được bơm liên tục từ đỉnh tháp xuống, khí thải được dẫn từ dưới lên trên. Nhờ vậy đã xảy ra quá trình hấp thụ bên trong tháp xử lý. 

Sau quá trình hấp thụ, dòng khí được đi ra khỏi tháp được loại bỏ khí độc hại, trở thành dòng khí vô hại hoặc ít độc hại rồi đưa ra bên ngoài môi trường. 

Sau các công đoạn trên, khí thải độc hại được chuyển hoá thành các chất vô hại hoặc ở nồng độ thấp, đạt mức tiêu chuẩn cho phép thải ra ngoài. Từ đó, giúp đảm bảo môi trường xung quanh, bầu khí quyển không bị ô nhiễm bởi dòng khí thải độc hại. 

Trên đây, Quạt công nghiệp Sài Gòn tổng hợp một số thông tin về khí thải lò hơi đốt củi cùng phương pháp, quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc. 

Và ngoài ra, đừng quên liên hệ tới Quạt công nghiệp Sài Gòn nếu như bạn đang cần lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp nhé. Chúng tôi cung cấp giải pháp lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp với hiệu quả cao cho nhiều công trình lớn nhỏ trên toàn quốc. 

Liên hệ ngay để được tư vấn nhanh chóng. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *