RPM là gì? 1RPM bằng bao nhiêu vòng/phút?

Trong cuộc sống có nhiều vật dụng, thiết bị tạo ra hoạt động quay tròn. RPM là một đơn vị đo lường số vòng quay trong một khoảng thời gian nhất định. Được sử dụng cho nhiều loại hoạt động khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Định nghĩa RPM

RPM là một đại lượng vật lý, được sử dụng để đo chỉ số vòng quay của các chuyển động tròn được đo trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường được đo trong một khoảng thời gian được tính bằng phút. 

RPM là đại lượng được viết tắt bởi Revolutions Per Minute. 

RPM là gì
RPM là gì

1 RPM bằng ? vòng/phút

Trên thực tế, mỗi loại thiết bị hoạt động có chuyển động quay tròn khác nhau do có kích thước đường kính khác nhau.  

Ví dụ như một động cơ của quạt có tốc độ quay trên 1 phút khác với bánh xe đạp chuyển động. Trong cùng một phút đo lường, ta có thể thấy rõ được vòng quay của các thiết bị là khác nhau. Do vậy, không thể tính toán 1RPM bằng bao nhiêu vòng/phút được. Mà cần có công thức quy đổi được tính toán dưới đây. 

Quy đổi vòng/phút sang m/s

Với đại lượng m/s ta có thể đo được tốc độ quay của thiết bị trong vòng 1 giây, có thể quay được bao nhiêu mét. 

Để quy đổi vòng/phút sang vòng/giây, áp dụng theo công thức sau đây: 

Vòng/giây = vòng/phút : 60

  • Chu vi của 1 vòng được tính như sau: Chu vi = d x pi. ( d: đường kính, pi = 3.14)
  • m/s được quy đổi bằng = vòng/giây x Chu vi

Công thức chung: 

m/s = (vòng/phút : 60 ) x chu vi = vòng/giây x chu vi

️🏆 Ví dụ: 

Một động cơ quay được 60 vòng/phút. Quy đổi qua m/s như sau: 

  • Động cơ đó quat được số vòng trong 1 giây là: 60:60=1 vòng/giây. 
  • Chu vi của vòng quay động cơ (có đường kính=0.1m). Chu vi: 0.1×3.14=0.314m

Động cơ quay được số m.s là: 0.5×0.314=0.157 m/s. 

 

Quy đổi RPM sang Rad/s

Rad/s cũng là một đơn vị đo tốc độ quay. Quy đổi RPM sang Rad/s như sau: Đầu tiên, đặt đại lượng f = số đo được quy đổi từ RPM sang vòng/s (như phần trên)

f: dao động tuần được thực hiện trong 1 giây. 

T=1/f: là chu kỳ thực hiện xong 1 dao động tuần hoàn toàn phần. 

Tốc độ góc = 2pi/T (Rad/s)

️🏆 Ví dụ: 

Để quy đổi 1200 RPM sang Rad/s? Ta có: 

f=1200 vòng/phút = 20 vòng/s

T=1/f=1/20=0.2s

Do đó: 1200 RPM = 2pi/T= (2×3.14)/0.2 = 31.4 Rad/s

Ứng dụng của RPM trong cuộc sống

RPM được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, sử dụng để đo lường cho nhiều thiết bị, vật dụng. Dưới đây là một số ứng dụng thường gặp trong đời sống như sau:

RPM của bánh xe đạp

Bánh xe đạp có chuyển động tròn đều, được tạo ra khi con người điều khiển phương tiện đi lại. Khi RPM càng cao thì vận tốc xe chạy càng nhanh. Được sử dụng thường gặp cho các cuộc đua xe đạp thể thao. 

Ví dụ: nếu một chiếc xe đạp có RPM là 40, có nghĩa người đi đạp đã đạp được 40 vòng trong 1 phút. Tuỳ thuộc vào sức khoẻ mà người đạp xe có thể điều chỉnh RPM hợp lý. 

RPM trong ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính
Ổ cứng máy tính

Ổ cứng máy tính có hoạt động chuyển động quay đều khi máy tính hoạt động. RPM sử dụng để đo tốc độ quay của ổ cứng trong vòng 1 phút là bao nhiêu. Khi RPM càng cao thì tốc độ quay của ổ cứng càng nhanh, khả năng truy cập dữ liệu máy tính càng nhanh. Do đó có thể nhờ chỉ số RPM để đánh giá tốc độ truy cập của máy tính. 

RPM trong máy móc  công nghiệp

Trong các nhà máy sản xuất cuộn như cuộn giấy ăn, cuộn băng keo, cuộn túi bóng… Người ta sử dụng các dòng máy chuyên dụng để thay thế con người cuốn từng cuộn sản phẩm. Nếu RPM của máy cuộn càng cao thì tốc độ cuộn càng nhanh, cho ra số lượng sản phẩm càng nhiều. Từ đó nâng cao năng suất lao động của nhà máy, tiết kiệm thời gian mà vẫn tạo ra lượng sản phẩm lớn. 

RPM của quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp
Quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp là thiết bị quạt sử dụng rộng rãi trong các khu vực có diện tích rộng, điển hình  như các khu công nghiệp. Ở mỗi dòng quạt sẽ  có chỉ số ROM khác nhau, thể hiện số vòng quay. Quạt có RPM cao thì tốc độ quay nhanh, tạo ra lưu lượng quạt lớn nhưng kéo theo việc tạo ra tiếng ồn lớn. 

Tuỳ thuộc vào những mục đích như hút lọc khí thải, thông gió làm mát, hút bụi… mà có thể lựa chọn các loại quạt có RPM khác nhau. 

Những lưu ý khi chọn RPM cho quạt công nghiệp

Quạt hút công nghiệp là thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay cho các khu công nghiệp. Khi lựa chọn quạt hút công nghiệp không thể bỏ qua việc lựa chọn RPM lý tưởng. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đọc khi lựa chọn quạt hút công nghiệp:

  • Lựa chọn RPM phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu cầu sử dụng quạt có áp suất cao cần chọn quạt có RPM lớn. 
  • Với nhu cầu sử dụng ở mức áp suất trung bình, không nên chọn RPM quá cao, cần quạt có tốc độ quay ở mức trung bình hoặc vừa phải là được. Nếu chọn RPM quá cao vừa gây ra lãng phí lưu lượng, mà gây ra tiếng ồn lớn. 
  • Trong môi trường có sự hoạt động của nhiều người, nên chọn quạt có RPM thấp, để đảm bảo việc vận hành êm ái, không gây ra tiếng ồn. 

Như vậy, RPM là một chỉ số quan trọng cho nhiều thiết bị, ứng dụng trong cuộc sống. 

Hi vọng những thông tin về RPM trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều điều hữu ích. 

Nếu như các bạn có nhu cầu mua quạt công nghiệp, liên hệ tới Quạt công nghiệp Sài Gòn để được hỗ trợ nhanh chóng ngay nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *