Quạt sấy nông sản là gì? Vai trò của quạt sấy nông sản

Nước ta là một nước có nông nghiệp phát triển. Các loại nông sản như khoai, chuối, sắn, thóc, hoa quả tươi, khô… được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Để bảo quản nông sản có thời gian lưu trữ lâu dài, sản phẩm không bị hỏng, người ta cần sử dụng các thiết bị sấy nông sản. Cùng tìm hiểu về quạt sấy nông sản trong bài viết này nhé. 

Tại sao cần sấy nông sản? 

Nông sản là những loại sản phẩm nông nghiệp. Chúng được thu hoạch sau mỗi vụ mùa thường là nông sản tươi và còn mang theo nhiều hơi ẩm. Nếu không xử lý, nông sản sẽ không để được lâu và rất dễ bị ẩm, mốc và dễ bị sâu bọ gây ra hư hại nông sản. Đặc biệt trong thời tiết ẩm nồm, mưa kéo dài… hoặc các sản phẩm xuất khẩu đường dài dễ bị hư hại, làm giảm đi chất lượng sản phẩm. 

Do đó, việc xử lý nông sản trước khi đóng gói xuất khẩu hoặc trước khi đem bảo quản lâu dài cần có công đoạn sấy khô. 

Phơi thóc
Phơi thóc

Hiện nay, có nhiều phương pháp để sấy nông sản, điển hình các bạn có thể thấy việc phơi thóc dưới ánh nắng mặt trời để phơi khô tự nhiên hoặc sấy bằng nhiệt từ than củi, sấy bằng máy sấy công nghiệp… 

Với khối lượng nông sản lớn, việc sử dụng sấy tự nhiên sẽ tốn kém nhân lực và thời gian và không đảm bảo chất lượng nông sản, đặc biệt là khối lượng hàng xuất khẩu. Người ta cần sử dụng các sản phẩm công nghiệp để sấy nông sản, sao cho thời gian sấy nhanh chóng, đảm bảo không thay đổi chất lượng sản phẩm. Sự phát triển của công nghiệp, đem tới các loại máy móc hiện đại thay thế cho nguồn nhân công, tiết kiệm chi phí và thời gian. Trong đó có quạt sấy nông sản, sử dụng để sấy nông sản đem lại những hiệu quả tốt nhất như sau: 

  • Đảm bảo giữ nguyên chất lượng nông sản, không thay đổi chất lượng sản phẩm, giữ được các thành phần, chất dinh dưỡng trong nông sản. 
  • Thời gian sấy nhanh chóng
  • Sấy được khối lượng lớn nông sản trong thời gian ngắn
  • Tiết kiệm nguồn nhân công, tiết kiệm chi phí so với các phương pháp khác
  • Giữ được nông sản lâu hơn, tăng giá trị của sản phẩm. 

Như vậy, cần sử dụng các thiết bị sấy nông sản ví dụ như quạt sấy nông sản.

Quạt sấy nông sản là gì

Quạt sấy nông sản là các loại quạt có các thông số kỹ thuật phù hợp, có nhiệm vụ sấy các loại nông sản sao cho bảo đảm các loại nông sản vẫn giữ nguyên về hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng sản phẩm, không bị biến đổi về chất lượng, thành phần… 

Có nhiều loại quạt sấy nông sản khác nhau tùy thuộc vào kích thước cũng như các thông số kỹ thuật, cơ chế của quạt. 

Nguyên lý hoạt động của quạt sấy nông sản

Các thiết bị sấy nông sản thông thường có chung nguyên lý như sau: Đưa không khí bên ngoài vào bộ phận gia nhiệt của quạt. Từ đó tạo ra được lưu lượng khí ở nhiệt độ thích hợp theo điều chỉnh của con người, sau đó đưa tác nhân vào buồng sấy nhờ áp suất và lưu lượng của quạt. Nông sản được tiếp xúc với dòng khí này, ở đây diễn ra quá trình làm khô nông sản. 

Tuỳ thuộc vào loại nông sản mà con người có thể điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng loại. Sao cho đảm bảo được chất lượng của nông sản. 

Thời gian sấy nông sản được chia ra làm 2 công đoạn chính. 

  • Công đoạn thứ nhất: Tác nhân sấy được cấp qua một lớp vật liệu theo chiều từ dưới lên trên. Nhờ đó nông sản được làm khô theo chiều tác nhân, mang hơi ẩm đi ra ngoài. 
  • Công đoạn thứ 2: Tác nhân sấy xuyên qua lớp vật liệu cần sấy theo chiều từ trên xuống dưới. Nhờ vậy được làm khô đồng đều. 

Từ 2 công đoạn sấy, nông sản được sấy đều các mặt trên, dưới đạt được sự đồng đều và được sấy khô toàn bộ. 

Các loại quạt sấy nông sản phổ biến

Hiện nay người ta sử dụng quạt công nghiệp ứng dụng cho việc sấy nông sản hiệu quả. Tuỳ thuộc vào nhu cầu và loại nông sản để sử dụng loại quạt thích hợp. Dưới đây là 2 loại quạt sấy nông sản phổ biến. 

  • Quạt ly tâm: Thích hợp sử dụng cho nhu cầu cần tạo ra áp lực gió lớn. 
  • Quạt hướng trục: Thích hợp sử dụng cho nhu cầu tạo ra áp lực gió vừa phải.

Sử dụng quạt ly tâm sấy nông sản

Quạt ly tâm là dòng quạt công nghiệp có lưu lượng lớn, hoạt động liên tục trong thời gian dài. Thường được sử dụng để thông gió làm mát, hút lọc bụi, hút lọc khí thải hay tăng áp cầu thang thoát hiểm. Ngoài công dụng trên, quạt ly tâm còn được sử dụng để sấy nông sản nhờ cơ chế tạo ra lưu lượng lớn. 

Sử dụng quạt ly tâm để ứng dụng cho nhiều kiểu sấy khác nhau như sấy khí nóng đối lưu tuần hoàn, sấy tĩnh vỉ ngang hoặc sấy liên tục trong tháp đứng.. 

Được dùng rộng rãi để sấy khô các loại nông sản như thóc, ngô, lúa…. 

Sử dụng quạt hướng trục sấy nông sản

Quạt hướng trục cũng như quạt ly tâm, được sử dụng rộng rãi trong việc thông gió làm mát nhờ nguyên lý chiều hút và thổi song song với trục của quạt. Dòng quạt này tạo ra lưu lượng gió ở mức vừa phải. Thích hợp sử dụng sấy các loại nông sản như trà, cafe, hạnh nhân… đảm bảo lưu lượng phù hợp, không làm thay đổi chất lượng, số lượng của nông sản. 

Sấy chè
Sấy chè

Giới thiệu quạt công nghiệp System Fan

Quạt công nghiệp Sài Gòn – chi nhánh của System Fan với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp các dòng quạt công nghiệp sử dụng cho nhiều nhu cầu khác nhau như thông gió làm mát, cấp khí tươi, hút bụi, hút khí thải, hút mùi công nghiệp… Các dòng quạt ly tâm, quạt hướng trục được sử dụng cho các khu công nghiệp, những nơi có diện tích rộng lớn, TTTM, toà nhà cao tầng. 

Liên hệ ngay tới Quatcongnghiepsaigon để được tư vấn và báo giá nhanh chóng nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *