Hiển thị kết quả duy nhất

Hệ thống hút lọc bụi là một giải pháp hữu ích vô cùng quan trọng trong các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất. Các thiết bị này không những có nhiệm vụ hút lọc bụi bẩn, khí nóng, làm sạch và mát không khí mà chúng còn bảo vệ sức khỏe người lao động. 

Cùng Quatcongnghiepsaigon tìm hiểu về hệ thống hút lọc bụi trong bài viết dưới đây nhé. 

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì?

Hệ thống hút bụi công nghiệp là gì?
Hệ thống hút bụi công nghiệp là gì?

Hệ thống hút lọc bụi là tổ hợp các thiết bị cơ học gồm máy hút bụi, đường ống, chụp hút, buồng chứa…được sử dụng để gom, hút bụi bẩn, khí thải và các hạt bụi sinh ra trong quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp hoặc từ trong môi trường được gom về thùng chứa để lọc và xử lý, làm sạch, trả lại cho môi trường sống một nguồn không khí sạch, tốt cho sức khỏe.

Hệ thống hút bụi công nghiệp là hệ thống được lắp đặt tại các vị trí phát sinh nhiều bụi nhỏ, khí nóng trong các nhà xưởng, khu công nghiệp… Chúng hút bụi về một vị trí tập kết thông qua đường ống hút và thông qua các thiết bị để xử lý bụi. 

Tùy thuộc vào quy mô nhà xưởng, đặc thù khí bụi mà người ta sẽ sử dụng các loại quạt hút bụi khác nhau để lọc bụi bẩn và trả về cho môi trường bầu không khí trong lành. bảo vệ sức khỏe người lao động. 

Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường hoàn hảo 

Hiện nay, khi các khu công nghiệp,  mọc ra ngày càng nhiều. Tình trạng khói bụi từ các khu công nghiệp thải ra môi trường khiến cho không khí bị ô nhiễm nặng nề. Một giải pháp cần thiết và quan trọng giúp xử lý khí thải công nghiệp trước khi thải ra môi trường là vô cùng cần thiết.

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp chính là giải pháp hữu hiệu hiện nay. Nhằm lọc và xử khí khói bụi, khí thải độc hại một cách triệt để trước khi thải ra môi trường. Giúp môi trường trong sạch, bảo vệ môi trường khỏi sự ô nhiễm. 

Không gian làm việc trong lành

Nhiệm vụ quan trọng chính là hút lọc khí bụi bẩn trong môi trường xí nghiệp, công xưởng. Xử lý khói bụi và đưa vào không khí trong lành, mát mẻ. Từ đó giúp người lao động được làm việc trong môi trường sạch, hạn chế các vấn đề về sức khỏe khi hít phải khói bụi độc hại. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi

Cấu tạo

Thông thường, hệ thống hút lọc bụi công nghiệp thường có những bộ phận chính như sau:

  • Máy hút bụi : Đây là bộ phận chính của hệ thống, gồm Hộp điều khiển điện, motor, cánh quạt, vở quạt.

Hộp điều khiển điện giúp cung cấp điện năng cho hệ thống lọc bụi, tạo thành các chuyển động của máy và giúp cho hệ thống lọc bụi có thể dễ dàng thực hiện được các chức năng hút nước, hút bụi cùng với thổi bụi.

  • Thùng chứa hoặc túi lọc bụi: Đây là bộ phận lưu trữ lại rác thải cùng với bụi bẩn mà máy hút bụi từ bên ngoài vào, tránh làm bụi bẩn cùng rác thải có thể bị phát tán ra môi trường bên ngoài
  • Cổng thoát khí: Bộ phận này giúp xả không khí sạch ra khỏi máy và đảm bảo không khí trong lành hơn hẳn. 
  • Chụp hút và đường ống: chụp hút sẽ là điểm đầu để hút các loại bụi, khí thải từ đó qua đường ống chuyển về thùng chứa để xử lý.
  • Hệ thống quạt: Ngoài ra cần một hệ thống quạt gió hoạt động nhằm tạo ra những luồng gió thổi để hút bụi vào trong túi lọc bụi.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút lọc bụi như sau: 

➨  Nguyên lý hoạt động của quat hút bụi công nghiêp cũng khá đơn giản, bằng việc sử dụng hệ thống quạt ly tâm công suất lớn để tạo ra một lực hút và thổi ly tâm nhằm duy chuyển dòng không khí, từ đó hút và tách bụi ra khỏi dòng không khí chuyển động, di chuyển không khí có rác thải và bụi xoay tròn qua hệ thống ống theo phương tiếp tuyến với ống trụ.

➨  Sau đó đưa bụi bẩn và rác thải không khí đến phễu, chụp hút, thì dòng khí sẽ đẩy ngược và chuyển động xoay trong ống từ đó thoát ra ngoài vào thùng chứa. Từ thùng chứa bụi và khí thải được xử lý sạch và thoát khí sạch ra môi trường.

Quạt hút bụi của quatcongnghiepsaigon.vn được các chuyên gia hàng đầu đánh giá là xử lí sạch không khí đến 99.5 %.

Các giải pháp hệ thống hút lọc bụi hiện nay

Hệ thống hút bụi túi vải tự động

Hệ thống hút bụi túi vải tự động thường sử dụng túi vải để lọc. Túi vải được làm từ vải dệt tổng hợp và có nguồn gốc tự nhiên, chúng được may thành dạng túi. Ưu điểm của hệ thống bằng túi vải này là có thể lọc được rất sạch, đặc biệt là bụi mịn nhỏ. 

Trên thực tế, hiệu suất lọc bụi của hệ thống hút bụi bằng túi vải có thể lên đến 90%.

Hệ thống hút bụi Cyclone

Hệ thống hút bụi Cyclone dựa theo lực ly tâm. Với hệ thống hút bụi Cyclone, nếu giới hạn dòng xoáy trong một vỏ hình trụ, bụi bẩn sẽ va vào thành vỏ và rơi xuống đáy. Khi ta đặt ở tâm dòng xoáy một ống dẫn khí thì sẽ thu được khí sạch có lượng bụi giảm đi khá nhiều.  Ưu điểm của hệ thống này là trợ lực ổn định cho lưu lượng khí, xử lý hiệu quả khí bụi có nồng độ cao và chịu được hỗn hợp khí có nhiệt độ cao. 

Trên thực tế, hiệu suất lọc bụi của hệ thống hút bụi Cyclone lên đến 45 – 85% tùy vào kích thước bụi.

Hệ thống hút bụi kết hợp Cyclone và túi vải

Hệ thống hút bụi này được kết hợp giữa nguyên lý của Cyclone và túi vải lọc cưỡng bức. Những hạt bụi lớn sẽ được lọc qua Cyclone và còn sót lại những hạt bụi mịn nhỏ hơn thoát ra từ Cyclone sẽ được lọc tiếp qua túi vải. Như vậy hệ thống hút Cyclone kết hợp với túi vải là hệ thống lọc bụi có ưu điểm vượt trội, hiệu suất lọc rất cao, lên đến 85 – 97% tùy kích thước hạt bụi.

Hệ thống hút bụi di động

Hệ thống hút bụi công nghiệp di động là loại sản phẩm có khả năng hút bụi ở môi trường nhỏ, diện tích nhỏ. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và có khả năng di chuyển tới các vị trí khác nhau để hút bụi. 

Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần

Hệ thống hút bụi túi vải dạng trần có tính năng nổi trội đó chính là có thể hút bụi thô, hút rác. Hệ thống này có công suất lớn để đảm bảo làm sạch trong không gian lớn.

Cấu tạo và hoạt động của chúng cũng tương tự hệ thống hút bụi túi vải di động. Tuy nhiên hệ thống này không có van giũ bụi, có hoặc không có thân bao xung quanh tùy theo thiết kế và nhu cầu sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống hút bụi công nghiệp

Kỹ thuật tiên tiến

Trong các nhà máy, xí nghiệp sản xuất sinh ra lượng bụi vô cùng lớn. Điển hình  như các xưởng sản xuất gỗ, xi măng, sơn… Hệ thống hút bụi công nghiệp khi thiết kế và lắp đặt phải đảm bảo có kỹ thuật tiên tiến nhằm đạt được hiệu quả tối đa. Chất lượng sản phẩm bền bỉ, hạn chế hỏng hóc… 

Đảm bảo hiệu suất lọc bụi cao

Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng và được quan tâm hàng đầu. Trong môi trường nhà xưởng, các hạt bụi có thể có kích thước vô cùng nhỏ, không thể thấy bằng mắt thường. Cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động. Vì vậy, lắp đặt hệ thống lọc bụi trong nhà xưởng cần đảm bảo lọc được tối đa các loại bụi, kể cả các hạt bụi có kích thưởng siêu nhỏ.

Hệ thống thông minh, tiết kiệm diện tích

Hệ thống hút bụi thường có kích thước lớn, do vậy việc lắp đặt cần cân đối về vị trí để hệ thống gọn gàng nhất. Nhằm hạn chế việc chiếm nhiều diện tích trong nhà xưởng. 

Thuận tiện sử dụng

Hệ thống cần được lắp đặt tinh gọn và dễ sử dụng. Người sử dụng chỉ cần thao tác vài bước đơn giản, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.

Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi cho ngành công nghiệp

Hệ thống hút bụi xưởng gỗ

Việc phát sinh  bụi ở các xưởng gỗ là điều xảy ra thường xuyên. Hiện nay có nhiều hệ thống hút bụi xưởng gỗ khác nhau. Du lựa chọn thiết kế nào thì mục đích cuối cùng vẫn là thu gom các loại hạt bụi phát sinh trong quá trình chế biến gỗ. 

Các hệ thống hút bụi xưởng gỗ cần thiết kế đảm bảo hút được các hạt bụi lớn, nhỏ với kích thước khác nhau và hiệu quả lên đến 98% – 99%.

Hệ thống hút bụi xi măng

Hệ thống hút bụi xi măng được cấu tạo nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo áp suất hút lớn để có thể hút bụi xi măng. Lượng bụi xi măng hút được có thể tái sử dụng giúp tiết kiệm chi phí. Vừa có khả năng giảm thiểu ô nhiễm môi trường lại hạn chế lãng phí thành phẩm. Như vậy, tại các nhà máy xi măng, việc lắp đặt hệ thống hút bụi là không thể thiếu. 

Hệ thống hút bụi gạch

Đây là giải pháp tối ưu được sử dụng trong các nhà máy sản xuất gạch. Giúp hút lọc bụi phát sinh, đặc biệt là hút các khi độc hại được thải ra trong quá trình sản xuất gạch. Hệ thống lọc cần đảm bảo đạt đến 99% hiệu suất lọc bụi. Giúp môi trường nhà máy luôn được trong lành, hạn chế khí độc hại giúp đảm bảo sức khỏe người lao động. 

Hệ thống hút bụi lò hơi

Tại các lò hơi, các khí thải CO2, NOX, SO2, CO, N2.. các khí thải độc hại được sinh ra. Kèm theo đó là bụi tro thải ra do không thể cháy hết trong không khí. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, sức khỏe. Vì vậy, hệ thống xử lý bụi lò hơi vô cùng quan trọng. Là phương pháp xử lý bụi đạt hiệu suất lên đến 98%. 

Hệ thống hút bụi giấy 

Hệ thống này giúp gom lại các bụi giấy trong quá trình sản xuất hay tái chế. Để hút bụi giấy, hệ thống thường sử dụng là dạng hút bụi bằng Cyclone kèm van giũ bụi. Bởi bụi giấy có các hạt kích thước lớn và nhỏ khác nhau, hệ thống hút bụi cần kết hợp để có khả năng hút cả bụi lớn lẫn mịn, và khả năng lọc bụi lên đến 85% – 95%. 

Hệ thống hút lọc bụi thực phẩm

Hệ thống hút lọc bụi thực phẩm nhằm thu gom các loại bụi hoặc bột thực phẩm phát sinh trong quá trình sản xuất. Hệ thống hút bụi thực phẩm thường nhỏ gọn, hút tại một số vị trí cần thiết trong nhà máy. Bởi bụi thực phẩm thường sinh ra với lượng ít, bụi mịn. Tuy nhiên vẫn cần hút lọc bụi để đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm của các thành phẩm trong quá trình sản xuất.

Hệ thống hút bụi bao bì

Trong quá trình sản xuất bao bì như bao bì nhựa, giấy, thùng carton… phát sinh ra các loại bụi khá nhỏ. Để hút được các bụi này thường sử dụng hệ thống hút bụi bằng tủ hút bụi di động. Nên dùng van giũ bụi và túi lọc để có thể lọc được tối đa những hạt bụi mịn, hiệu suất lọc lên đến 85 – 95%.

Hệ thống hút lọc bụi dược liệu

Hệ thống được lắp đặt để xử lý và lọc bụi trong quá trình sản xuất dược liệu. Đặc điểm của bụi dược liệu là chúng rất mịn và dễ dàng bay trong quá trình sản xuất (nghiền, sàng, sấy, đóng gói bao bì…). Hệ thống hút bụi dược liệu thường có công suất nhỏ và lắp đặt ở các vị trí nhất định cần thiết trong nhà máy. 

Ngoài các hệ thống trên vẫn có nhiều hệ thống hút lọc bụi chuyên dụng khác tùy thuộc vào đặc thù môi trường. Các bạn có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ tới Quạt công nghiệp Sài Gòn để được tư vấn hệ thống hút lọc bụi phù hợp nhất. 

Các thông số cần lưu ý khi lựa chọn thiết kế hệ thống hút bụi

Hệ sống A/C ( Tốc độ gió qua màng lọc)

Đây là lượng không khí đi qua một đơn vị diện tích lọc trong một phút. Thường được đo bằng m3/60,2 hay CFM/ft2. 

Dựa vào loại bụi mà người dùng được điều chỉnh hệ số sao cho phù hợp. Nhiều người dựa vào kinh nghiệm để đưa ra hệ thống A/C thích hợp. Đối với những người chưa có kinh nghiệm thì cần đưa ra một hệ số để test và điều chỉnh. 

Tốc độ hút bụi và kích thước hạt bụi

Nguyên tắc đó là tốc độ hút phải bằng hoặc lớn hơn so với tốc độ phát tán của bụi. 

 • Bụi nhẹ, không di chuyển: 0.25 – 0.5 m/s. 
 • Bụi nhẹ, phát tán với vận tốc không lớn: 0.5 – 0.1m/s
 • Bụi phát tán: 1 -2.5 m/s
 • Bụi phát tán tốc độ lớn: >= 10m/s

Vận tốc gió thổi trong đường ống

 • Khí: 5-10 m/s
 • Hơi khói/ sương: 10-15 m/s
 • Bụi nhẹ ( dạng cotton, bông vải): 12,5 – 20 m/s
 • Bụi nặng: >= 22 – 45m/s

Địa chỉ sản xuất lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp uy tín

Tại thị trường Việt Nam, có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm Hệ thống hút bụi công nghiệp từ Nam đến Bắc, có những doanh nghiệp chỉ cung cấp quạt cho các đơn vị thi công và làm những công trình lớn như Quạt Công Nghiệp Sài GònCũng có những doanh nghiệp làm thương mại, cung cấp từng linh kiện, có thể sản phẩm trong nước hoặc nhập khẩu.

Việc lựa chọn một đơn vị có độ uy tín cao trên thị trường, có đủ kinh nghiệm trong thiết kế, có đủ nhân công để lắp đặt bảo trì, có chi nhánh hỗ trợ khách hàng 24/7 trên khắp cả nước thì ở Việt Nam hiện tại mới chỉ có vài doanh nghiệp.

Quạt công nghiệp Sài Gòn cung cấp các dòng sản phẩm như sau: 

 • Hệ thống hút lọc bụi kim loại (thích hợp cho các nhà máy cơ khí)
 • Hệ thống hút lọc bụi gỗ (thích hợp cho nhà máy, xưởng sản xuất gỗ)
 • Hệ thống hút mùi/ bụi sơn
 • Hệ thống lọc bụi công nghiệp, thông gió trung tâm, làm mát cho nhà xưởng. 

Tại sao nên lựa chọn hệ thống hút bụi của Quạt công nghiệp Sài Gòn

 • Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tự động, độ chính xác cao. 
 • Hệ thống được thiết kế và lắp đặt tinh gọn, thông minh và tối ưu chi phí. 
 • Đảm bảo hiệu suất lọc bụi tiết kiệm điện năng. 
 • Khả năng vận hành ổn định trong môi trường bụi, ẩm
 • Sản phẩm có lưu lượng lớn, áp suất thấp, tiêu chuẩn độ ồn phù hợp
 • Chi phí lắp đặt tối ưu.
 • Chế độ bảo hành, bảo dưỡng và chế độ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm tại Quạt Công Nghiệp Sài Gòn

️🎯 Chất lượng Tốt Nhất với giá bán luôn rẻ hơn so với thị trường vì System Fan Việt Nam có xưởng sản xuất rộng 5000m2 đạt chuẩn Quốc tế.

️🎯 Được tư vấn lựa chọn quạt có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, chi phí tốt nhất.

️🎯 Được thiết kế, sản xuất và thi công với Chất lượng cao nhất. Quy trình lắp đặt nhanh chóng với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao.

️🎯 Tất cả sản phẩm chúng tôi đều được bảo hành 1 năm kể từ ngày mua hàng.

🎯 Hoàn tiền 100% với các sản phẩm bán ra không giống như quảng cáo hoặc phát hiện lỗi do nhà sản xuất.

Chi phí lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Quạt công nghiệp Sài Gòn thực hiện các bước như sau:

🔥 Khảo sát công trình : để đánh giá đúng công suất, tần suất hoạt động của nhà máy cũng như mật độ lao động.

🔥 Tư vấn thiết kế : với các loại bụi khác nhau, mức thải bụi, khí thải của nhà máy khác nhau…Quạt Công Nghiệp Sài Gòn sẽ tư vấn có quý khách lắp đặt hệ thống đúng và đủ, để khi hoạt động đạt hiểu quả cao, tránh mất chi phí lắp đặt nhưng tính cải thiện vẫn không đúng như nhu cầu, tạo ảnh hưởng cho sản xuất và sức khỏe.

🔥 Báo giá thi công lắp đặt : cần chọn những đơn vị có đủ kinh nghiệm, đủ năng lực sản xuất, Người Việt nên dùng hàng Việt để tổ ưu các giải pháp về bảo hàng, bảo trì…

Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống hút lọc bụi công nghiệp. Liên hệ ngay tới Quạt công nghiệp Sài Gòn để được tư vấn và báo giá phù hợp. Đặc biệt, chúng tôi thiết kế hệ thống hút bụi phù hợp với môi trường, diện tích nhà máy. Nhằm đảm bảo hệ thống tối ưu chi phí và đạt được hiệu quả tối đa cho khách hàng. 

Logo

QUẠT CÔNG NGHIỆP SỐ 1 VIỆT NAM!

Quatcongnghiepsaigon với đội ngũ chuyên môn kỹ thuật cao, kinh nghiệm nhiều năm trong việc thi công lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp. Nếu như bạn có nhu cầu, liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon để được hỗ trợ tư vấn và báo giá quạt hút công nghiệp nhanh chóng nhất.

Gọi ngay: 090.199.2866

🏠 TRỤ SỞ CÔNG TY TNHH SYSTEM FAN VIỆT NAM

Địa chỉ: C3B, QL22, Xuân Thới Đông, Hóc Môn, TP.HCM
Điện thoại: 0989.711.663 – 090.199.2866
Email: nguyenhiep@systemfan.vn

🏠 VĂN PHÒNG GIAO DỊCH VÀ KINH DOANH MIỀN BẮC

Địa chỉ: Khu Biệt Thự NV11, KĐT Mễ Trì Hạ, Phường Mễ Trì – Nam Từ Liêm – Hà Nội
Điện thoại: 098.151.2866
Email: hoangduc@systemfan.vn

🏠 NHÀ MÁY SẢN XUẤT

Địa chỉ: Cụm công nghiệp Long Xuyên
Điện thoại: 0963.19.86.83
Email: phamhuy@systemfan.vn

🏠 SHOWROOM TRƯNG BÀY GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

Địa chỉ: Cổng KCN Nomura – Tân Tiến – An Dương – Hải Phòng
Điện thoại: 096.160.1866
Email: phamhieu@systemfan.vn

Liên hệ để báo giá
Liên hệ để báo giá
Liên hệ để báo giá
Liên hệ để báo giá