Những lưu ý khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Nước ta là một đất nước có nền nông nghiệp phát triển. Các trang trại chăn nuôi ngày càng mở rộng quy mô công nghiệp. Để đảm bảo chất lượng của gia súc gia cầm, các trang trại chăn nuôi lắp đặt các hệ thống làm mát và hút lọc bụi, hút mùi. Do vậy, thi công quạt công nghiệp trang trại là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm. 

Cùng tìm hiểu trong bài viết này về những lưu ý cần biết khi thi công quạt công nghiệp trang trại nhé. 

Tại sao cần lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại

Tại sao cần lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại
Tại sao cần lắp đặt quạt công nghiệp cho trang trại

Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống mỗi con người. Nhiều trang trại chăn nuôi, trồng trọt theo mô hình công nghiệp được phát triển và đầu tư. Để các thực phẩm cung cấp ra thị trường có chất lượng tốt nhất thì các yếu tố về trang trại cực kỳ được quan tâm. Môi trường sinh sống sạch sẽ, thoáng mát, chất lượng đồ ăn đảm bảo, hợp vệ sinh … là những yếu tố giúp thực phẩm đạt chất lượng tốt nhất. 

Quạt công nghiệp là một trong những thiết bị quan trọng được lắp đặt cho không gian trang trại bởi vai trò mà chúng đem lại như sau: 

  • Quạt công nghiệp giúp thông gió, làm mát cho trang trại. Giúp trang trại luôn được thông thoáng.
  • Các động vật nuôi có thân nhiệt cao, trong không gian trang trại thường có lượng nhiệt lớn. Quạt thông gió giúp hạ nhiệt không gian, làm mát cho trang trại và làm mát cho động thực vật. 
  • Trang trại là những nơi chưa nhiều loại mùi hôi khó chịu, quạt thông gió giúp hút mùi, giảm thiểu mùi cho trang trại. 
  • Trang trại là nơi có độ ẩm cao, là nơi lý tưởng cho sự sinh sôi của các vi sinh vật gây hại. Quạt thông gió giúp trang trại luôn khô thoáng, hạn chế sự phát triển của nấm mốc, vi sinh vật gây hại cho động vật nuôi. 

Như vậy, để đảm bảo môi trường trang trại luôn sạch sẽ, thoáng mát, lắp đặt quạt thông gió công nghiệp thật sự cần thiết. 

Lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp

Thi công quạt công nghiệp trang trại có đạt được hiệu quả hay không quan trọng bạn đã lựa chọn quạt phù hợp hay chưa. Để lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp cần lưu ý những vấn đề dưới đây. 

Lựa chọn quạt theo nhu cầu sử dụng

Môi trường trang trại là những khu vực có nhiều mùi hôi khó chịu, nơi có nhiều các loại côn trùng, hơi nóng … Việc lắp đặt quạt công nghiệp giúp tạo ra luồng gió làm mát không khí, làm mát cho động vật, hút mùi hôi, đuổi côn trùng… Do vậy, khi lựa chọn quạt công nghiệp cần lựa chọn quạt nên lựa chọn các loại quạt công nghiệp có chức năng chính là thông gió làm mát. Thông thường sử dụng các dòng quạt hướng trục thông gió, quạt thông gió vuông tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng. 

Lựa chọn công suất, lưu lượng quạt

Môi trường trang trại thường có diện tích khá rộng, việc lựa chọn quạt công nghiệp cần tính toán cụ thể số lượng quạt, công suất, lưu lượng quạt cần thiết cho không gian. Tránh việc lắp đặt quạt có thông số kỹ thuật không phù hợp. Khi sử dụng không đem lại hiệu quả cho trang trại. Nếu trang trại có diện tích rộng, bạn sử dụng quạt có công suất thấp không đủ để cung cấp lượng gió cho toàn bộ không gian. Ngược lại, nếu trang trại có diện tích nhỏ mà sử dụng quạt có công suất quá cao sẽ gây lãng phí chi phí đầu tư và chi phí điện cho trang trại. 

Tính toán số lượng quạt cần lắp đặt 

Nếu như không tính toán được số lượng quạt cần thiết, bạn sẽ không biết nên lắp đặt bao nhiêu quạt và số lượng quạt đó có mang lại hiệu quả cho trang trại hay không. Do vậy để biết được trang trại của mình cần lắp đặt bao nhiêu quạt, các bạn cần tính toán theo công thức dưới đây. 

Công thức tính số lượng quạt cần lắp cho trang trại: 

N = ( X x V): Q

Trong đó: 

N : số lượng quạt cần lắp đặt

X: Số lần thay đổi không khí trang trại trong 1 giờ

V: Thể tích của trang trại

Q: Lưu lượng gió của quạt

Lưu lượng gió cần thiết trong các trang trại thường nằm trong khoảng 40.000 – 50.000 m3/h. 

Đối với trang trại chăn nuôi, số lần thay đổi không khí X thường là 40 lần/ giờ. Đối với trang trại trồng trọt, số lần thay đổi không khí ít hơn, X khoảng 10 lần/ giờ. 

Ví dụ: Một trang trại chăn nuôi lần lượt có chiều dài là 50m, chiều cao 7,5m, chiều rộng 25m. Lựa chọn quạt có lưu lượng gió là 40.000 m3/h. Vậy cần lắp đặt bao nhiêu quạt? 

Giải đáp:

  • Thể tích trang trại V= 50×7,5×25=9375 m3. 
  • Số lần thay đổi không khí X=40 lần/ giờ. 
  • Lưu lượng gió của quạt Q= 40.000 m3/h. 

=> Số lượng quạt cần lắp đặt là: N= ( 40 x 9375):40000 = 9,375 ( 9~ 10 quạt)

Lựa chọn quạt phù hợp với môi trường

Dựa vào đặc thù của môi trường và sự tác động của môi trường có thể gây nên những tác động xấu tới quạt công nghiệp. Cần lựa chọn quạt phù hợp với môi trường giúp bảo vệ quạt khỏi tác động của môi trường, đảm bảo được tuổi thọ của sản phẩm. Nếu lắp đặt quạt tại các vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ môi trường như nắng nóng, mưa, bụi bẩn hay nhiều côn trùng, cần lựa chọn quạt có khung bảo vệ. Lựa chọn quạt có chất liệu chống oxy hoá và mài mòn, có cửa chớp che chắn. Không nên chọn các dòng quạt vỏ nhựa bởi dễ bị hỏng do tác động của thời tiết. 

Lựa chọn quạt mang thương hiệu uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu quạt công nghiệp. Trong số đó có cả các dòng quạt công nghiệp nhập khẩu và các thương hiệu quạt công nghiệp sản xuất trong nước. Mỗi dòng quạt thì có thông số kỹ thuật khác nhau và chất lượng quạt khác nhau. Người mua hàng nên lựa chọn kĩ càng các thương hiệu sao cho chọn lựa được quạt có chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp. 

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc thương hiệu quạt System Fan. Là thương hiệu chuyên sản xuất quạt công nghiệp Việt Nam mang đẳng cấp châu Âu. Hiện nay, quatcongnghiepsaigon là chi nhánh miền Nam của thương hiệu System Fan. Nếu các bạn có nhu cầu mua quạt thông gió cho trang trại. Liên hệ tới Quatcongnghiepsaigon để được hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. 

Những lưu ý khí thi công quạt công nghiệp trang trại

Việc lựa chọn quạt công nghiệp phù hợp là bước đầu cho việc thi công quạt công nghiệp cho trang trại. Tuy nhiên không thể bỏ qua những lưu ý dưới đây. 

Lưu ý khi vận chuyển quạt 

Khi vận chuyển quạt tới nơi lắp đặt, cần bảo đảm quạt không bị va đập trong lúc vận chuyển. Nên bảo vệ quạt bằng túi nổ, xốp, bông hay túi hơi để tránh việc va đập trong lúc vận chuyển có thể làm méo quạt. Tránh những vật thể lạ vô tình bị mắc kẹt trong quạt khi vận chuyển. Nhờ đó giữ được quạt ở trạng thái tốt nhất trước khi lắp đặt. 

Lưu ý trong khi thi công

Vị trí lắp đặt

Trong lúc thi công, cần đảm bảo vị trí lắp đặt kiên cố, chắc chắn. Cố định quạt ở một vị trí có sự chắc chắn, tránh khi quạt hoạt động xảy ra sự cố rung lắc. Khu vực tường thi công quạt cần có độ dày tương ứng với bề ngang của quạt, như vậy sẽ đem lại thẩm mỹ cho không gian. Bảo đảm quạt ở vị trí tốt nhất, giúp cho quạt hoạt động ổn định sau này. 

Nguồn điện

Đảm bảo nguồn điện cho hệ thống quạt công nghiệp luôn được ổn định. Quạt công nghiệp thường có 2 loại là lại quạt sử dụng dòng điện 1 pha và quạt sử dụng dòng điện 3 pha. Đối với quạt công nghiệp 1 pha cần dùng dòng điện 220V, quạt 3 pha sẽ sử dụng dòng điện 380V. Với mỗi loại cần cung cấp đúng nguồn điện theo yêu cầu để không xảy ra sự cố chập cháy điện nào. 

Thiết kế đường ống dẫn

Đường ống dẫn cần đảm bảo các nguyên tắc về vận tốc dòng khí trong đường ống dẫn. Lắp đặt hệ thống ống dẫn đơn giản, tránh bị thắt nút để đảm bảo dòng khí được truyền đi là tốt nhất. 

Lưu ý sau khi thi công 

Sau khi thi công, cần kiểm tra lại toàn bộ hệ thống xem có vấn đề gì hay không. Bắt đầu hoạt động, điều chỉnh van hút  về giá trị nhỏ nhất trong vòng 2 tiếng. Theo dõi xem quạt có hoạt động bình thường hay không. Sau đó tăng dần giá trị van hút lên khi quạt hoạt động ổn định tới khi dòng điện tối đa đạt 95% so với định mức thì dừng lại. 

Trong khi vận hành, nên để quạt ngừng hoạt động khoảng 2 tiếng mỗi ngày để giúp quạt được ổn định và hạn chế nóng máy. Việc cho quạt nghỉ ngơi 1 2 tiếng mỗi ngày có thể giúp cho quạt hoạt động bền hơn, tuổi thọ lâu dài. 

Trong khi sử dụng, nên bảo dưỡng quạt định kỳ, vệ sinh quạt để tránh bám bụi, hạn chế côn trùng hạy vật thể lạ làm tắc nghẽn quạt. 

Như vậy, bài viết trên của quatcongnghiepsaigon đã cung cấp một số thông tin về việc thi công quạt công nghiệp trang trại. Hi vọng những thông tin trên giúp các bạn có thêm nhiều điều hữu ích. 

Nếu các bạn đang cần mua quạt công nghiệp, hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn quạt phù hợp nhất nhé. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *