Những phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu cận nhiệt đới nên có mùa hè khá khắc nghiệt với nhiệt độ có thể lên đến 40 độ kèm theo gió phơn khô nóng, đặc biệt là TP HCM và các tỉnh phía Nam nắng nóng quanh năm. Điều kiện này khiến cho những nhà xưởng, khu công nghiệp không thể thiếu đi những phương pháp làm mát thích hợp, đảm bảo cho hoạt động kinh doanh. Vậy đâu là phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay mà không dùng điều hòa nhiệt độ? Hãy cũng quatcongnghiepsaigon đi tìm hiểu nhé!

đường dẫn

Phương pháp làm mát nhà xưởng là gì?

➤ Làm mát nhà xưởng là dùng những phương pháp khác nhau như quạt công nghiệp, tấm cooling pad, hơi nước…để điều hòa không khí, làm mát, cấp khí tươi mới cho không gian lắp đặt. Đảm bảo điểu kiện và hiệu quả làm việc trong nhà xưởng.

➤ Có rất nhiều cách phân loại các phương pháp làm mát khác nhau, đơn giản nhất là phân loại theo phương thức, có phương pháp làm mát tự nhiên và phương pháp làm mát cưỡng bức ( có động cơ, thay đổi luông gió…)

Vì sao phải thực hiện phương pháp làm mát nhà xưởng?

➤ Vì điều kiện khí hậu của Việt Nam: Nhìn chung khí hậu Việt Nam khá nắng nóng, mang đậm tính chất nhiệt đới, đặc biệt phía Nam còn có nắng nóng quanh năm và miền Trung có gió phơn khô nóng vào mùa hè. Điều này khiến cho hầu hết các công trình quy mô lớn nhỏ để phải lắp đặt cho mình hệ thống thông gió làm mát thích hợp, trong đó có nhà xưởng

➤ Đảm bảo điều kiện, hiệu quả làm việc và sức khỏe của người lao động, nhất là các xưởng có nồng độ khói bụi cao như: sản xuất giấy, sản xuất kim loại, chế biến gỗ, lò hơi, hóa chất…

➤ Hiệu quả rõ rệt mà những phương pháp làm mát nhà xưởng mang lại: Nếu chọn đúng phương pháp làm mát thích hợp không những mang lại hiệu quả cao trong việc điều hòa nhiệt độ, cấp khí, mà còn tiết kiệm chi phí lắp đặt và bảo trì.

➤ Phòng chống hỏa hoạn và một số thiên tại có thể xảy ra do nhiệt độ cao, đỡ gây áp lực cho máy móc vận hành.

Các phương pháp làm mát nhà xưởng

Các phương pháp làm mát nhà xưởng hiệu quả, tiết kiệm nhất?

1.Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng quạt công nghiệp

➤ Đây là một trong những phương pháp làm mát phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho mọi nhà xưởng quy mô lớn nhỏ. Bản chất của phương pháp này là lắp đặt hệ thống quạt công nghiệp ( quạt ly tâm, quạt hướng trục, ống dẫn) để hút khí nóng, khói bụi ô nhiễm ra ngoài để xử lý trước khi thải ra môi trường và cung cấp khí tươi mới cho không gian lắp đặt.

➤ Áp dụng: Phù hợp cho các nhà xưởng ở nơi có điều kiện khô nóng, phát ra lượng nhiệt, khói bụi cao và có nhiều khí thải ô nhiễm cần xử lý như: nhà máy gạch, kim loại, lò hơi…

➤ Ưu điểm: Dễ dàng lắp đặt; công suất làm mát lớn hiệu quả trên quy mô rộng; hoạt động bền bỉ và chịu được áp lực cao.

➤ Nhược điểm: Chi phí lắp đặt khá cao nên chỉ phù hợp cho những ngành nghề phát ra nhiều nhiệt, khói bụi ô nhiễm

làm mát bằng quạt công nghiệp

2.Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng tấm cooling Pad

➤ Đây là phương pháp sử dụng kết hợp giữa tấm làm mát và quạt công nghiệp, cụ thể, quạt hút công nghiệp sẽ hút không khí nóng ra bên ngoài đồng thời đưa không khí mới qua tấm cooling pad để làm mát trước khi đưa vào nhà xưởng.

➤ Ứng dụng: Thích hợp cho xưởng, nhà máy điện tử đông nhân công và không phát sinh quá nhiều khói bụi

➤ Ưu điểm: Hiệu quả làm mát nhanh, rộng; chi phí đầu tư cũng không quá tốn kém.

➤ Hạn chế: không áp dụng được phổ biến ngành nghề và có một số góc khuất sẽ không được lam mát triệt để.

3.Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng gió tự nhiên

➤ Phương pháp làm mát nhà xưởng này gần như không tốn kèm vì bản chất của nó là trong quá trình xây dựng xưởng sẽ lắp đặt luôn các cửa sổ thông gió, lợi dụng chính sức gió tự nhiên để làm mát.

➤ Ứng dụng: Chỉ dùng được cho các xưởng có khí hậu mát mẻ, thông gió tốt, không phát sinh nhiều khói bụi

➤ Ưu điểm: Rất tiệm kiệm chi phí lắp đặt; tiết kiệm điện năng; lắp đặt nhanh chóng, đơn giản.

➤ Hạn chế: Áp dụng cho số ít nhà xưởng và phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tự nhiên.

4.Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng sơn cách nhiệt cho mái nhà

➤ Bản chất của phương pháp này là phủ một lớp vật liệu cách nhiệt lên mái nhà để hạn chế tối đa việc hấp thụ nhiệt, giữ cho không gian bên trong được mát mẻ, trong đó vật liệu phổ biến nhất là sơn cách nhiệt.

➤ Ứng dụng: Dành cho các nhà xưởng có nhiệt lượng không quá nóng là không thải ra khói bụi ô nhiễm ( điện tử, kho lạnh…)

➤ Ưu điểm: Ứng dụng cho cả diện tích xưởng bé và quy mô rộng, chi phí đầu tư thấp, sử dụng đơn giản.

➤ Hạn chế: Không thích hợp với các nhà xưởng phát sinh nhiều khói bụi và điều kiện môi trường quá oi bức bì hiệu quả làm mát sẽ không cao.

5.Phương pháp làm mát nhà xưởng bằng hệ thống phun sương

➤ Bản chất của phương pháp làm mát nhà xưởng này là dùng máy bơm áp lực cao để đẩy dòng nước qua các vòi phun tạo thành dạng sương để làm mát trong khu vực nhà xưởng.

➤ Ứng dụng: Với các nhà xưởng có trần nhà tương đối cao để tránh làm ướt sàn nhà như xưởng sửa chữa, thực phẩm…

➤ Ưu điểm: Hiệu quả làm mát cao, cũng không quá tốn kém

➤ Hạn chế: Dễ gây ra độ ẩm quá cao trong không khí, làm ảnh hưởng đến sản phẩm và máy móc.

làm mát bằng phun sương

Các công ty cung cấp, lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng?

1.Công ty TNHH Systemfan Việt Nam

System Fan hiện tại đang là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong việc sản xuất, cung cấp, lắp đặt quạt công nghiệp và hệ thống thông gió làm mát, hệ thống xử lý khí thải. Thông tin liên hệ:

số đt lh

2.Công ty TNHH Kim Đại Phát

3.Công ty dịch vụ MS

4.Công ty cổ phần Thanh Trúc

5.Công ty Cổ phần thương mại Thanh Sơn

6.Công ty cơ điện Đồng Tiến

7.Công ty TNHH Hòa Phát

8.Công ty TNHH Quang Dùng Phát

9.Công ty cổ phần thiết bị Công Nghiệp

10.Công ty TNHH HRT

Các tiêu chí để lựa chọn phương pháp làm mát nhà xưởng thích hợp

➤ Điều kiện khí hậu tại nhà xưởng của bạn: Nếu nhà xưởng ở trong khu vực có khí hậu mát mẻ, điều kiện thông gió tốt thì chỉ cần trong quá trình xây dựng lắp đặt một số cửa thông gió tự nhiên đã có thể đảm bảo điều kiện vận hành, ngược lại những nhà xưởng nằm trong khu vực kín gió, oi nóng thì phải sử dụng phương pháp làm mát nhà xưởng cưỡng bức bằng cách lắp đặt hệ thống làm mát riêng biệt.

➤ Quy mô nhà xưởng: Quy mô nhà xưởng lớn hay nhỏ sẽ quyết định việc lựa chọn số lượng, công suất của các động cơ làm mát nhà xưởng.

➤ Chi phí lắp đặt: Đây cũng là yếu tố rất được quan tâm, việc sử dụng những phương pháp làm mát này đã tiết kiệm hơn rất nhiều so với điều hòa, tuy nhiên vẫn phải căn cứ vào lợi nhuận loại hình kinh doanh để lựa chọn hệ thống thích hợp nhất.

➤ Trên đây là tất cả những thông tin cần biết về phương pháp làm mát nhà xưởng tốt nhất, tiết kiệm nhất hiện nay. Mọi thông tin còn thắc mắc cần tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp cho Systemfan nhé:

số đt lh

>>>Tham khảo: Phương pháp xử lý khí thải phổ biến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *